WiFi là gì, ứng dụng như thế nào trong cuộc sống

Ngày nay, WiFi không còn xa lạ với mọi người, WiFi xuất hiện ở mọi nơi từ những nơi cố định như nhà riêng, công ty, nhà nghỉ, khách sạn hay ngay cả những điểm công cộng như trung tâm thương mại, nhà ga, bến tàu... đến những điểm di động như ô tô, tàu hỏa... Tuy nhiên không phải ai cũng hiểu cặn kẽ WiFi là gì? và nó hoạt động như thế nào?

Logo chuẩn của WiFi

WiFi là gì? 

WiFi là viết tắt của cụm từ Wireless Fidelity hay mạng không dây (Wireless LAN) chuẩn 802.11 hoạt động dựa trên sóng vô tuyến. WiFi hoạt động giống như sóng điện thoại di động, sóng truyền hình, sóng radio nhưng ở các tần số khác nhau và cách thức truyền nhận khác nhau.

Với định nghĩa ở trên, chúng ta có thể thấy hiện nay rất nhiều người sử dụng đang hiểu nhầm ý nghĩa của từ WiFi. Ví dụ: Khách hàng vào quán cafe luôn hỏi: "Ở đây có WiFi không?". Câu hỏi này đánh đồng giữa WiFi và Internet. Đa phần mọi người ai cũng quan niệm WiFi tức Internet, sở dĩ có việc này cũng là do sự phổ biến của WiFi quá rộng trong những năm gần đây. Ở đâu, khi có WiFi gần như đồng nghĩa với việc người dùng có thể sử dụng thiết bị thông minh (smart phone, tablet, tivi box, smart tv...) để vào mạng Internet.

WiFi là gì và hoạt động như thế nào

WiFi hoạt động như thế nào?

Trong phần trên chúng ta đã biết WiFi là gì, vậy WiFi hoạt động như thế nào? Với bản chất sóng WiFi chính là sóng vô tuyến (một kiểu bức xạ của điện từ trường), WiFi cần có thiết bị thu và phát sóng. Trong các thiết bị thông minh (điện thoại, máy tính bảng, tivi box...) đã có những mô đun thu sóng (card WiFi hay module WiFi), để trao đổi được thông tin cần có các bộ phát sóng hay còn gọi là bộ phát WiFi. Các thông tin được điều chế vào sóng vô tuyến và truyền từ bộ phát sóng WiFi đến các thiết bị thu sóng.

Khái niệm bộ phát WiFirouter WiFi (bộ định tuyến có WiFi) là khác nhau, tuy nhiên chúng ta có thể coi là một vì chức năng thu phát sóng là nền tảng ở dưới để định tuyến thông tin giữa các thiết bị trong mạng không dây sử dụng sóng vô tuyến.

Một khái niệm nữa cũng khiến người dùng khó phân biệt là modem WiFi, modem là viết tắt cụm từ Modulator and Demodulator là bộ điều chế và giải điều chế tín hiệu số (digital signal) thành tín hiệu tương tự (analog signal) và ngược lại. Nói một cách khác, modem biến tín hiệu tương tự được truyền trên các đường cáp từ nhà cung cấp dịch vụ đến nhà bạn thành tín hiệu số để các thiết bị số có thể sử dụng. Modem WiFi là modem thường và kết hợp thêm tính năng phát sóng WiFi.

Modem WiFi = Modem + Bộ phát WiFi 

Như vậy khi bạn mua một thiết bị WiFi bạn cần phải phân biệt rõ là nhu cầu của bạn là mua bộ phát WiFi (router WiFi) hay modem WiFi. Có thể mô tả các trường hợp bạn cần đến bộ phát WiFi như sau:

  • Modem WiFi thường có chức năng phát sóng WiFi yếu, do đó bạn cần đến bộ phát WiFi hoặc router WiFi loại phát sóng mạnh, có thể kể đến TP-LINK WR941ND hoặc TENDA FH304.
  • Dùng chung mạng Internet với các nhà xung quanh, khi đó bạn cần kéo dây mạng từ nhà hàng xóm về cắm vào bộ phát WiFi là có thể sử dụng tốt.
  • Modem WiFi chỉ mua khi modem WiFi cũ của bạn bị hỏng hoặc bạn muốn nâng cấp modem WiFi cũ loại 1 ăng ten lên loại modem WiFi 2 ăng ten cho sóng tốt hơn. 

WiFi hoạt động trên các tiêu chuẩn nào?

WiFi cũng giống như các sóng điện thoại, truyền hình đều hoạt động trên các tiêu chuẩn do một tổ chức viễn thông đặt ra. Hiện nay, các bộ phát WiFi hay router WiFi thường hoạt động ở các chuẩn IEEE 802.11a, 802.11b, 802.11g, 802.11n và gần đây nhất 802.11ac mới được áp dụng vào các bộ phát WiFi tốc độ cao.

Tiêu chuẩn 802.11n hiện nay đang phổ thông nhất, các thiết bị từ điện thoại, máy tính bảng, máy tính xách tay hay tivi box android... hiện nay đều tương thích với chuẩn này. Sự khác nhau giữa các tiêu chuẩn công nghiệp này ở dải tần số, dung lượng gói tin sử dụng dẫn đến tốc độ và độ phủ sóng WiFi khác nhau.

Kết luận

Qua bài viết chúng ta đã có câu trả lời cho "WiFi là gì?", qua đây chúng ta cũng phân biệt được giữa "WiFi là gì?" và "Internet là gì?". Khái niệm WiFi rất đơn giản nhưng còn hàm chứa bên trong rất nhiều những kiến thức lý thú. Chúng tôi sẽ quay lại trong những bài viết khác, giúp các bạn hiểu rõ hơn về WiFi hay những thiết bị sử dụng WiFi cũng như các công nghệ WiFi.

WiFi là gì Wireless Fidelity sóng WiFi