Thực tế ảo - chán nhất là thiếu nội dung

Samsung Gear VR, Oculus Rift, HTC Vive Pre, tất cả đều đang rục rịch đến tay người tiêu dùng. Những giải pháp thực tế ảo này cho thấy rằng tương lai của VR đang đến rất gần. Nhưng khoan, có phần cứng chưa phải là tất cả. Nếu có một chiếc kính thật xịn, cảm giác thật tốt nhưng số lượng video không đủ để xem, game lại quá đơn giản để có thể trải nghiệm thì cũng như không. Và đây chính là vấn đề của thế giới VR ở thời điểm hiện tại: thiếu hụt nội dung. Phần cứng đã có, thậm chí còn rất tốt, nhưng nội dung cũng là một mảnh ghép cực kì quan trọng mà nếu thiếu nó thì tất cả những nỗ lực về phần cứng cũng chỉ là số 0.

Tại sao lại thiếu nội dung VR

Hãy tưởng tượng bạn bỏ vài chục triệu đồng ra để sắm một cái TV 4K. Màn hình của nó rất nét, rất đẹp, nhìn mịn vô cùng, nói chung là cực kì thích. Bạn vác nó về nhà, để trang trọng trong phòng khách, bật lên và ngồi thoải mái để chuẩn bị tận hưởng. Nhưng bạn chợt nhận thấy rằng kho phim của mình chỉ toàn là phim Full-HD mà thôi, có nghĩa là bạn không thể tận dụng được hết sức mạnh của chiếc TV vài chục triệu mà mình mới vừa mua về. Dù cho có tính năng upscale để kéo độ phân giải cao lên thì cũng chỉ là thuật toán làm, không phải là 4K từ gốc nên chất lượng không thể nào đạt mức tối đa được. Đây là tình trạng hoàn toàn có thật ở những buổi đầu của TV 4K, nay mọi thứ đã tốt hơn rất nhiều.

Thực tế ảo cũng tương tự. Bây giờ chúng ta đã có phần cứng, nhưng nội dung thì chưa đủ để xem. Những đoạn video ngắn vài phút xem rồi cũng sẽ chán. Phim có độ dài chừng 1-2 tiếng để xem thực tế ảo thì hầu như không có, nếu có chỉ là phim bình thường rồi giả lập lại không gian thực tế ảo mà thôi. Game cho VR thì hiện tại không nhiều, chủ yếu cũng là các game cỡ nhỏ chứ chưa có tựa AAA nào được phát hành trong không gian ảo 360 độ. Những ứng dụng có khả năng tận dụng lợi thế của VR thì chưa phổ biến cho người dùng, chủ yếu vẫn chỉ còn trong giai đoạn phát triển hay nguyên mẫu.

kính thực tế ảo

Có khá nhiều lý do cho vấn đề này. Thứ nhất, VR vẫn còn hết sức mới mẻ, nó chỉ mới "hot" lên trong khoảng 2 năm trở lại đây và chúng ta vẫn còn ở thời kì mà người ta chỉ đang bắt đầu nhận thức được về VR cũng như lợi ích của nó. Có nhiều người thậm chí vẫn chưa biết VR là gì, nó hoạt động ra sao và cách mà nó có thể áp dụng cho đời sống là gì. VR sẽ cần thêm thời gian để phổ biến dần dần trong tâm trí của cả người dùng lẫn các nhà sáng tạo nội dung.

Thứ hai, thiết bị hỗ trợ quay phim VR hiện không rẻ. Những thiết bị này đòi hỏi phải quay phim 360 độ khắp không gian xung quanh, trong khi giải pháp quay phim truyền thống chỉ chĩa thẳng vào một khung hình duy nhất mà thôi. Phải làm ống kính và hệ thống quang học như thế nào để có thể ghi hình 360 độ đã là một thách thức, việc ghép các video lại như thế nào và camera sẽ xử lý ra sao lại là một vấn đề lớn khác. Chính vì thế, chi phí để làm ra một thiết bị quay VR vẫn còn đắt và độ phức tạp vẫn còn ở mức cao.

kính thực tế ảo

Hầu hết các thiết bị VR hiện tại đều là thiết bị chuyên nghiệp và đắt tiền (bạn còn nhớ chiếc Nokia OZO giá 6000 USD không?). Nếu sử dụng các camera có sẵn, người ta cũng phải ghép nhiều máy vào lại với nhau bằng các công cụ chuyên dụng (Google ra mắt Jump VR để gắn nhiều chiếc GoPro thành một cái đĩa 360 độ). Nói cách khác, việc sở hữu được một hệ thống quay VR vẫn còn là điều khó khăn và đắt đỏ ngay cả với những studio làm phim chứ đừng nói đến người dùng cá nhân như anh em chúng ta.

Mãi đến gần đây Samsung, LG mới cho ra mắt những máy quay VR cỡ nhỏ giá vài trăm đô nhưng nó cũng khó mà phổ biến đại trà trong thời gian ngắn. Có lẽ cũng phải chờ đến ít nhất là 1-2 năm nữa thì những chiếc camera VR như thế này mới bắt đầu xuất hiện phổ biến cho mọi người sử dụng. Một khi người ta đã có thể dễ dàng sở hữu thiết bị VR, lúc đó nội dung sẽ được sinh ra rất nhiều và tự nhiên VR sẽ cất cánh. Cũng giống như 4K vậy, lúc đầu chỉ có những cái camera cồng kềnh mới quay được phim 4K, nay thì điện thoại hay máy ảnh cũng làm được nên việc nội dung 4K xuất hiện nhiều là chuyện đương nhiên.

kính thực tế ảo

Thứ ba, việc xử lý hay biên tập nội dung VR cũng là một thách thức với sức mạnh của các máy tính hiện tại. Để làm ra được một đoạn phim VR, bạn sẽ phải tổng hợp nhiều luồng tín hiệu từ nhiều máy quay hoặc nhiều ống kính từ các góc khác nhau. Chuyện tổng hợp này đòi hỏi phải có cấu hình máy tính mạnh, và chúng ta lại một lần nữa vướng vào vấn đề chi phí. Với những người dùng cá nhân, việc trang bị một cỗ máy như thế này không phải là thứ ai cũng làm được và không phải ai cũng có nhu cầu để làm.

Đối với các studio làm game VR, họ cũng cần một số máy mạnh để có thể thử nghiệm và phát triển phần mềm trên đó. Chi phí khi đó sẽ cao, chưa kể là làm game 360 độ thì sẽ khó hơn so với làm game 3D bình thường vì đặc thù của VR là mang lại cảm giác thật cho người chơi, nếu bạn không làm được chuyện đó thì xem như bạn không thành công.

Ngoài game và phim ảnh, VR còn hướng nội dung nào?

Nói tới VR thì người ta nghĩ ngay đến phim và game. Nhưng tiềm năng của VR không chỉ giới hạn ở những loại nội dung này. Nó còn có thể làm được rất nhiều chuyện từ giáo dục cho đến bán lẻ. Rony Abovitz, CEO của Magic Leap, đã từng nói rằng ông đang mơ về một ngày chúng ta có thể xem hoạt hình hay các buổi diễn trong không gian 3D. Nhiều công ty VR cũng đang lập ra những studio của riêng họ, tương tự cho các hãng làm game lớn. Vậy nên, VR còn có thể được dùng để:

Người dùng trải nghiệm trước khi mua hàng

Hiện tại, nếu bạn thấy một cái ví đẹp và muốn mua nó nhưng không thể rờ tận tay vì bạn đang ở cách xa cửa hàng thì đành chịu. Nhưng khi VR đã phổ biến, bạn có thể cầm chiếc kính giá rẻ của mình lên và ngay lập tức chiếc ví đó sẽ xuất hiện trước mắt. Bạn có thể nhìn đủ 360 độ, trên dưới trái phải của cái ví này ra sao, có đẹp không, hoa văn như thế nào, nút bấm dây kéo có xịn không... VR khi đó sẽ giúp nâng trải nghiệm bán hàng lên một bậc cao hơn và giúp tiếp cận với người dùng dễ dàng hơn, làm họ hài lòng hơn.

Một ví dụ khác, nếu bạn muốn mua một căn nhà, bạn không cần phải đi đến tận nơi để xem. Bạn chỉ cần đeo kính lên, ngay lập tức bạn sẽ bước vào căn nhà mà mình đang tham khảo, bước đi trong đó, lên cầu thang, ra sân vườn, chui vào toilet, nhảy lên sân thường và quan sát từng ngóc ngách trong căn hộ. Ngoài ra, bạn cũng sẽ được trải nghiệm hằng nghìn căn nhà trước khi quyết định bỏ tiền ra mua. Trải nghiệm mua nhà khi đó sẽ không giống với bất kì thứ gì từ trước đến nay.

Volvo hiện cũng đã bắt nghiên cứu áp dụng VR cho việc bán xe. Bạn có thể lái thử chiếc xe một cách dễ dàng và an toàn, không nhất thiết phải đánh lái ra đường thật và gây nguy cơ hư hỏng xe do chưa quen lái.

Một hình thức quảng bá du lịch

Kiểu quảng cáo du lịch thường thấy nhất là qua ảnh. Chúng ta thấy những bãi biển dài với cát trắng muốt và đại dương xanh thẳm, nhưng cũng chỉ là qua hình chụp lại mà thôi. Bạn có thể xem video, nhưng nó cũng chỉ là ảnh chuyển động. Gần đây có thêm flycam để quay góc nhìn từ trên xuống, nhưng về cơ bản bạn vẫn đang xem chúng thông qua một cái màn hình máy tính mà thôi. Còn nếu bạn xài VR, bạn có thể trải nghiệm cảm giác đang đứng ngay tại bãi biển đó, nghe sóng vỗ ra sao, đi tới đi lui để xem những resort gần đó đẹp hay không rồi mới quyết định book phòng. Tất nhiên, việc trải nghiệm khi đó sẽ bị giới hạn ở một góc nào đó thôi chứ không phải đi hết cả khu du lịch, như vậy thì làm sao mà bạn còn có hứng khám phá nữa.

kính thực tế ảo

Mô phỏng phục vụ giáo dục

Cũng giống như trên, hiện tại các em học sinh đang phải học thông qua những nội dung tĩnh hoặc các mô hình. Có những thứ không thể đưa các em đi trải nghiệm thực tế được, ví dụ như chui vào lòng đất, xuống núi lửa để xem dung nham chảy, quay trở về quá khứ để học lịch sử hay tham qua những danh lanh thắng cảnh nước ngoài. Đây sẽ là "đất" để VR phát huy thế mạnh của mình. VR có thể mang học sinh, sinh viên đến bất kì chỗ nào mà họ muốn để tìm hiểu về nơi đó, có thể đưa họ lên vũ trụ, vào trong cơ thể con người, chạy dọc theo các mạch máu (hiện tại Oculus đã có một màn demo dạng này), vào tâm trái đất... Khi đó sẽ không còn giới hạn nào nữa trong việc giúp người học tiếp cận với kính thức thực tế.

kính thực tế ảo

Mô phỏng phục vụ huấn luyện

VR sẽ thay đổi căn bản việc huấn luyện trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Ví dụ, NASA hiện đang xài VR và AR để giúp các phi hành gia chuẩn bị cho việc sống trên vũ trụ và các môi trường khắc nghiệt khác theo cách chân thực nhất có thể. Các đội tìm kiếm cứu nạn có thể học cách giúp đỡ người khác, cách đi qua những khu vực thiên tai mà không phải lúc nào cũng có sẵn khu vực giả lập hay có điều kiện, chi phí để thực hiện việc huấn luyện cho nhiều người cùng lúc. Bên cạnh việc thao tác với các mô hình hay sa bàn, việc có VR hỗ trợ sẽ giúp họ hiểu hơn về công việc sắp tới của mình và làm tốt hơn, hiệu quả hơn.

Nói tóm lại, VR có tiềm năng lớn trong việc thay đổi nhiều khía cạnh khác nhau trong cuộc sống con người, từ giải trí cho đến làm việc. Nhưng VR sẽ chỉ thật sự cất cánh khi mà nó có một lượng nội dung đủ lớn, đủ phong phú và đủ chiều sâu, còn nếu chỉ có phần cứng thôi thì chưa đủ. Tương lai mà nội dung VR trở nên phổ biến có lẽ sẽ mất khoảng 1-3 năm nữa mới trở thành hiện thực, và cho đến khi đó chúng ta sẽ còn thấy nhiều hơn những giải pháp để giúp phổ cập VR đến mọi người.

(Theo tinhte​)

thực tế ảo VR kính thực tế ảo
trả lời

tracfone coupon

26/11/2022 08:32 There's certainly a great deal to find out about this topic. I like all of the points you've made.
trả lời

directafrica.net

11/09/2022 06:21 I appreciate, cause I discovered just what I used to be having a look for. You've ended my 4 day lengthy hunt! God Bless you man. Have a great day. Bye
trả lời

tinyurl.com

07/09/2022 03:18 Your style is really unique in comparison to other people I have read stuff from. Thank you for posting when you have the opportunity, Guess I will just bookmark this web site.
trả lời

http://tinyurl.com/2myad66k

04/09/2022 03:39 I'm now not positive the place you are getting your information, however good topic. I must spend some time learning more or figuring out more. Thank you for wonderful info I was on the lookout for this info for my mission.
trả lời

2022

03/09/2022 07:09 Pretty nice post. I just stumbled upon your weblog and wished to say that I've truly loved browsing your blog posts. In any case I'll be subscribing on your rss feed and I hope you write once more soon!
trả lời

tracfone

02/09/2022 12:53 If you would like to increase your knowledge simply keep visiting this website and be updated with the most up-to-date news update posted here.
trả lời

tinyurl.com

29/08/2022 03:42 Way cool! Some very valid points! I appreciate you penning this write-up and also the rest of the site is extremely good.
trả lời

tinyurl.com

19/08/2022 10:08 Thank you a bunch for sharing this with all people you really realize what you're speaking about! Bookmarked. Kindly additionally visit my site =). We can have a link exchange arrangement between us
trả lời

tinyurl.com

17/08/2022 04:37 Hi Dear, are you genuinely visiting this web site on a regular basis, if so after that you will definitely get pleasant experience.
trả lời

tinyurl.com

17/08/2022 07:29 You have made some decent points there. I checked on the internet for more info about the issue and found most people will go along with your views on this web site.
trả lời

tinyurl.com

15/08/2022 11:33 Thanks designed for sharing such a good thought, piece of writing is fastidious, thats why i have read it entirely
trả lời

tinyurl.com

13/08/2022 11:22 It's an remarkable piece of writing in support of all the online people; they will get benefit from it I am sure.
trả lời

raycon

12/08/2022 02:15 Howdy! This article couldn't be written much better! Going through this post reminds me of my previous roommate! He constantly kept talking about this. I'll forward this article to him. Pretty sure he'll have a very good read. Thanks for sharing!
trả lời

tinyurl.com

10/08/2022 12:35 I know this if off topic but I'm looking into starting my own weblog and was wondering what all is needed to get setup? I'm assuming having a blog like yours would cost a pretty penny? I'm not very web smart so I'm not 100% sure. Any tips or advice would be greatly appreciated. Thank you
trả lời

http://tinyurl.com/2fd848p5

09/08/2022 10:12 Great blog here! Also your website loads up fast! What web host are you using? Can I get your affiliate link to your host? I wish my site loaded up as fast as yours lol
trả lời

tinyurl.com

08/08/2022 08:11 Magnificent items from you, man. I've take into account your stuff prior to and you are just extremely fantastic. I really like what you have acquired here, certainly like what you are stating and the way in which you say it. You are making it entertaining and you continue to take care of to stay it sensible. I cant wait to read far more from you. This is really a great site.
trả lời

joshuad.net

08/08/2022 12:27 For newest news you have to visit world wide web and on internet I found this site as a most excellent website for most recent updates.
trả lời

http://tinyurl.com

03/08/2022 06:40 Excellent post! We will be linking to this particularly great article on our site. Keep up the good writing.
trả lời

http://tinyurl.com

01/08/2022 05:14 Thank you for sharing your thoughts. I really appreciate your efforts and I am waiting for your further write ups thanks once again.
trả lời

http://tinyurl.com/

28/07/2022 04:25 Its not my first time to pay a visit this web site, i am browsing this site dailly and obtain good information from here every day.
trả lời

tinyurl.com

28/07/2022 06:54 Wow, that's what I was searching for, what a material! existing here at this webpage, thanks admin of this site.
trả lời

bit.ly

22/07/2022 11:24 Very rapidly this website will be famous among all blogging and site-building people, due to it's good articles
trả lời

tinyurl.com

22/07/2022 08:38 Very energetic article, I loved that bit. Will there be a part 2?
trả lời

http://bit.ly

15/07/2022 11:21 I delight in, lead to I discovered exactly what I was taking a look for. You have ended my 4 day long hunt! God Bless you man. Have a nice day. Bye
trả lời

bit.ly

05/06/2022 06:23 Hello, i think that i saw you visited my blog so i came to “return the favor”.I am trying to find things to improve my web site!I suppose its ok to use a few of your ideas!!
trả lời

tinyurl.com

16/05/2022 08:09 Howdy! This blog post could not be written much better! Looking through this post reminds me of my previous roommate! He always kept preaching about this. I'll forward this article to him. Fairly certain he's going to have a very good read. Thank you for sharing!
trả lời

tinyurl.com

11/05/2022 05:23 We absolutely love your blog and find almost all of your post's to be what precisely I'm looking for. Would you offer guest writers to write content for you personally? I wouldn't mind writing a post or elaborating on a few of the subjects you write regarding here. Again, awesome website!
trả lời

http://tinyurl.com

10/05/2022 06:37 I have read several excellent stuff here. Certainly worth bookmarking for revisiting. I wonder how much attempt you place to create the sort of excellent informative site.
trả lời

gamefly

10/04/2022 06:08 Heya i'm for the first time here. I found this board and I find It really useful & it helped me out much. I hope to give something back and help others like you helped me.
trả lời

gamefly

07/04/2022 08:35 A person necessarily lend a hand to make critically posts I would state. This is the very first time I frequented your web page and to this point? I amazed with the analysis you made to make this actual publish amazing. Wonderful job!
trả lời

cheap tickets cheap flights

06/04/2022 09:37 Great article. I am facing some of these issues as well..
trả lời

cheap flights booking

06/04/2022 09:24 There is certainly a lot to learn about this subject. I love all of the points you made.
trả lời

cheap flights

05/04/2022 10:32 Admiring the time and energy you put into your website and detailed information you offer. It's nice to come across a blog every once in a while that isn't the same unwanted rehashed material. Great read! I've bookmarked your site and I'm adding your RSS feeds to my Google account.
trả lời

lowest airfares possible

04/04/2022 01:16 I do not even know the way I stopped up right here, but I thought this put up was good. I don't realize who you might be but certainly you're going to a famous blogger in case you aren't already. Cheers!
trả lời

cheapest airline tickets possible

04/04/2022 04:34 I like the valuable info you provide in your articles. I'll bookmark your blog and check again here regularly. I am quite sure I'll learn a lot of new stuff right here! Good luck for the next!
trả lời

http://tinyurl.com/

31/03/2022 11:15 You've made some really good points there. I checked on the web to find out more about the issue and found most people will go along with your views on this site.
trả lời

tinyurl.com

29/03/2022 11:20 Excellent website. A lot of helpful information here. I'm sending it to several friends ans additionally sharing in delicious. And obviously, thank you to your effort!
trả lời

tinyurl.com

28/03/2022 04:36 hi!,I like your writing very much! percentage we keep up a correspondence more approximately your article on AOL? I need a specialist on this house to unravel my problem. May be that is you! Taking a look forward to look you.
trả lời

tinyurl.com

27/03/2022 02:05 An interesting discussion is worth comment. I do think that you need to write more on this issue, it may not be a taboo matter but typically people do not talk about these topics. To the next! Kind regards!!
trả lời

http://tinyurl.com/ydxbsfcv

26/03/2022 10:07 Hi there, yeah this piece of writing is genuinely good and I have learned lot of things from it on the topic of blogging. thanks.