Tăng tốc sóng WIFI 500%, thật đơn giản - Phần 2

Trong bài viết “Tăng tốc WIFI 500%, thật đơn giản phần 1” chúng ta đã nghiên cứu cách thức cấu hình, thiết lập về dải tần, chọn kênh truyền sóng WIFI để thiết bị WIFI hoạt động hiệu quả nhất, bài viết phần 2 này chúng ta sẽ tập trung vào vấn đề lựa chọn vị trí của bộ phát WIFI hiệu quả giúp cho sóng WIFI có tốc độ cao nhất.
Trong thực tế, các tòa nhà, văn phòng, quảng trường… luôn có những vật cản, hấp thụ sóng WIFI dẫn đến việc thiết kế vị trí đặt bộ phát WIFI cũng là yếu tố tiên quyết trong tăng tốc sóng WIFI.

 

Tăng tốc WIFI 500% thật đơn giản

 

Nguyên lý phản xạ và hấp thụ sóng WIFI

Các thành phần sóng WIFI cần chú ý khi thiết kế vị trí đặt bộ phát WIFI


Sóng WIFI là sóng điện từ trường do đó khi gặp các vật cản sẽ tạo ra 3 thành phần:

  • Thành phần sóng phản xạ khi gặp vật cản.
  • Thành phần sóng bị vật cản hấp thụ, giao thoa triệt tiêu.
  • Thành phần sóng xuyên qua vật cản.


Ba thành phần của sóng WIFI sẽ có tỉ lệ so với sóng gốc khác nhau tùy thuộc vật liệu của vật cản. Ví dụ:

  • Vật cản là một bức tường thạch cao, hầu hết sóng sẽ xuyên qua.
  • Với bức tường gạch 20cm, hai thành phần sóng bị hấp thụ và sóng phản xạ sẽ mạnh.

Như vậy, vị trí đặt WIFI ảnh hưởng cực lớn đến độ mạnh yếu sóng WIFI và đương nhiên tốc độ mạng WIFI cũng vì thế mà ảnh hưởng theo.  Đặc biệt, khi sóng WIFI xuyên qua 2, 3 vật cản thành phần sóng xuyên sau cùng sẽ là rất yếu. Do vậy, khi đặt bộ phát WIFI nên nghiên cứu vị trí sao cho mọi điểm trong nhà bạn số vật cản với sóng WIFI là thấp nhất. 
Cũng với nguyên lý sóng WIFI, nếu vật cản là một thiết bị sử dụng sóng như lò vi sóng, bộ phát sóng WIFI khác thành phần sóng sau vật cản là rất yếu.

  

Công cụ thiết kế vị trí bộ phát WIFI tăng tốc sóng WIFI 500%

 

Thiết kế vị trí đặt bộ phát WIFI thường dựa vào kinh nghiệm (trải nghiệm sử dụng), hiện nay có rất nhiều các công cụ giúp bạn thiết kế vị trí một cách chính xác và hiệu quả cao.
WIFI Solver FDTD là một trong những công cụ khá đơn giản chạy trên nền tảng Android giúp bạn tìm được vị trí như mong muốn, phần mềm phù hợp với phạm vi thiết kế nhỏ như hộ gia đình.


Mô phỏng hấp thụ và phản xạ sóng WIFI khi thiết kế vị trí WIFI hiệu quả


Với các thiết kế chuyên nghiệp sử dụng cho các nhà xưởng, văn phòng rộng nhiều tầng phần mềm AirMagnet Planner rất chuyên nghiệp, tuy nhiên chi phí mua phần mềm và các thiết bị điện tử thiết kế đi cùng là rất lớn lên đến hàng vài chục nghìn USD.


Nguyên lý thiết kế vị trí bộ phát WIFI hiệu quả

 

Kết hợp giữa lý thuyết phản xạ, hấp thụ sóng kết hợp cùng mô phỏng cũng như trải nghiệm trong các trường hợp thực tế, chúng ta có thể đưa ra những nguyên lý căn bản trong việc tìm vị trí đặt thiết bị WIFI cho hiệu quả nhất như sau:

  • Vị trí đặt bộ phát WIFI lên ở vị trí trung tâm nhất của tòa nhà.
  • Bộ phát không lên đặt sát tường, sàn nhà, khoảng cách tối ưu khoảng 1m so với trần nhà, sàn nhà hoặc tường.
  • Không đặt bộ phát WIFI gần các thiết bị phát sóng khác như lò vi sóng…

Tăng tốc sóng WIFI thật đơn giản với các kiến thức cơ bản về sóng điện từ trường phải không, bạn hãy bắt tay vào thiết kế lại vị trí đặt bộ phát WIFI, con số 500% là thống kê thực tế, chỉ một thay đổi nhỏ bạn sẽ thấy rõ hiệu quả. Bạn đọc quan tâm cần tư vấn vị trí đặt WIFI có thể trao đổi qua hệ thống bình luận ở dưới bài viết. Hẹn gặp lại ở “Tăng tốc sóng WIFI 500%, thật đơn giản – Phần 3”.  

tăng tốc wifi thiết kế mạng WIFI nguyên lý sóng WIFI bộ phát wifi thiết kế mạng WIFI nguyên lý sóng WIFI