Phân biệt thiết bị WiFi và thiết bị 3G

Thiết bị WiFi và thiết bị 3G đều hoạt động trên sóng vô tuyến, giúp cung cấp Internet đến các thiết bị thông minh như điện thoại, máy tính... sử dụng các dịch vụ web, chat, xem video trực tuyến... Tuy có cùng mục đích sử dụng là truy cập Internet nhưng giữa hai loại thiết bị này có những điểm khác nhau rất lớn.

Sự khác nhau giữa thiết bị WiFi và thiết bị 3G

Để phân biết rõ sự khác nhau giữa hai thiết bị, trước tiên chúng ta cần tìm hiểu WiFi là gì, ứng dụng như thế nào? và 3G là gì? Tóm lược cơ bản sự khác nhau giữa thiết bị WiFi và thiết bị 3G như sau:

Thiết bị WiFi Thiết bị 3G
Wi-Fi cung cấp kết nối với Internet thông qua mạng không dây. Mạng WiFi thường có phạm vi ngắn, các thiết bị WiFi thông dụng thường phát sóng trong phạm vi 20m - 150m. Mạng WiFi có thể thiết lập ở hộ gia đình, công sở, các địa điểm công cộng, có phạm vi phủ sóng xung quanh router WiFi. Wi-Fi có tốc độ cao, đặc biệt với các chuẩn hiện nay như 802.11n tốc độ 150Mbps đến 600Mbps. Tốc độ ra Internet các hộ gia đình hiện sử dụng khoảng 10-20Mbps. 3G là thuật ngữ chỉ các hệ thống thông tin di động thế hệ thứ 3, hoạt động bằng sóng vô tuyến của điện thoại, cung cấp Internet thông qua mạng viễn thông. 3G có thể hoạt động ở khắp mọi nơi do đó phạm vi sử dụng rộng hơn Wi-Fi. Truy cập Internet thông qua 3G có tốc độ thấp hơn Internet qua WiFi, thông thường tốc độ khoảng 4 đến 5Mbps.
Chi phí trả hàng tháng cho nhà cung cấp Internet khi dùng thiết bị Wi-Fi rẻ hơn, với các mạng hiện có như FPT, VNPT hay Viettel bạn phải trả khoảng trên dưới 200 nghìn cho một đường mạng cáp quang 12-20Mbps. Chi phí Internet 3G thường cao hơn, các gói không giới hạn lên đến 300-500 nghìn hàng tháng. Tốc độ 3G chỉ đạt 4-5Mbps.
Các tiêu chuẩn hiện nay của Wi-Fi là 802.11a/b/n/g/ac. Tiêu chuẩn thông dụng nhất là 802.11n có tốc độ 150Mbps đến 600Mbps hoạt động trên hai băng tần 2.4GHz và 5GHz.

Công nghệ 3G được hiệp hội các nhà sản xuất thiết bị viễn thông xây dựng thành 4 chuẩn 3G thương mại chính:

  • W-CDMA nền tảng của chuẩn UMTS (Universal Mobile Telecommunication System), giải pháp thích hợp với các nhà khai thác dịch vụ di động sử dụng GSM, tập trung chủ yếu ở châu Âu và một phần châu Á (trong đó có Việt Nam).
  • CDMA2000 thế hệ kế tiếp của các chuẩn 2G CDMA chủ yếu sử dụng ở Hàn Quốc.
  • TD-CDMA (Time Division CDMA) chuẩn dựa trên kỹ thuật song công phân chia theo thời gian. Đây là chuẩn thương mại áp dụng hỗn hợp của TDMA và CDMA nhằm cung cấp chất lượng dịch vụ tốt hơn cho truyền thông đa phương tiện.
  • TD-SCDMA (Time Division Synchronous Code Division Multiple Access) là một giải pháp thay thế cho W-CDMA.
Thiết bị WiFi có thể cấp Internet cùng lúc cho các thiết bị thông minh như điện thoại, máy tính bảng, laptop... Thiết bị 3G thông thường chỉ cấp Internet cho một thiết bị tại một thời điểm.

Mi-Fi (WiFi di động, WiFi 3G) sản phẩm kết hợp giữa thiết bị WiFi và 3G

MiFi sự kết hợp giữa thiết bị WiFi và thiết bị 3G

Công nghệ WiFi và 3G có những ưu nhược điểm khác nhau, các nhà sản xuất thiết bị điện tử đã tìm cách kết hợp các công nghệ này trên cùng một thiết bị gọi là Mi-Fi (Mobile Wi-Fi). Thiết bị Mi-Fi còn có những tên gọi khác như Thiết bị Wi-Fi 3G 4G, WiFi di động (do nguồn cấp Internet là 3G, 4G và phát WiFi ra để phục vụ nhiều thiết bị kết nối một lúc).

Do kết hợp 2 công nghệ, WiFi 3G có rất nhiều các ưu điểm:

  • Cung cấp Internet cho điện thoại, máy tính bảng, laptop... ở mọi nơi. Bạn đang đi du lịch, đang công tác ở vùng rất xa... các công việc ở cơ quan vẫn được xử lý một cách nhanh chóng qua Internet 3G.
  • Thiết bị WiFi 3G sử dụng công nghệ WiFi do đó cung cấp Internet cho nhiều thiết bị một lúc, các sản phẩm WiFi di động hiện tại cho phép cùng lúc 5-10 người sử dụng, cá biệt có những bộ phát WiFi 3G cho xe khách có thể cấp cùng lúc cho 30-40 người sử dụng.

 

Thiết bị WiFi thiết bị 3G wifi 3g wifi di động MiFi
trả lời

plane tickets

06/04/2022 02:25 I'd like to find out more? I'd care to find out more details.
trả lời

absolutely cheapest airfare possible

05/04/2022 06:41 It's a pity you don't have a donate button! I'd certainly donate to this outstanding blog! I guess for now i'll settle for bookmarking and adding your RSS feed to my Google account. I look forward to fresh updates and will share this website with my Facebook group. Chat soon!
trả lời

plane tickets

04/04/2022 02:57 Highly energetic blog, I loved that a lot. Will there be a part 2?
trả lời

airline tickets

03/04/2022 04:08 Awesome issues here. I'm very satisfied to see your article. Thank you a lot and I'm looking ahead to contact you. Will you kindly drop me a e-mail?
trả lời

tinyurl.com

26/03/2022 02:27 Superb, what a blog it is! This website provides valuable facts to us, keep it up.
trả lời

Embamimip

07/05/2021 03:32 <a href=https://ponlinecialisk.com/>cialis online without