Nguy hại tiềm ẩn trong sử dụng wifi chùa

Các phần mềm wifi chùa hiện nay hoạt động trên nguyên tắc chia sẻ mật khẩu wifi cho mọi người, bạn muốn dùng được wifi miễn phí thì bạn cũng phải chia sẻ mật khẩu wifi của bạn. Tuy nhiên, chúng ta chưa lường hết các nguy hại tiềm ẩn khi sử dụng các ứng dụng wifi free này.

Wifi chùa và những mối nguy hiểm an ninh thông tin tiềm ẩn

Trong thời gian gần đây, rất nhiều người phản ánh trường hợp mạng wifi bị chậm, khi kiểm tra trên bộ phát wifi thấy rất nhiều IP lạ truy cập, đặc biệt có những trường hợp thiết bị wifi bị truy cập và đặt lại mật khẩu dẫn đến không thể sử dụng được. Nguyên nhân chính là do người dùng trong mạng có cài đặt các ứng dụng chia sẻ wifi như Wifi chùa, Wifi master key, Wifi chìa khóa vạn năng... Các ứng dụng này sẽ kiểm tra liên tục khi điện thoại kết nối đến một mạng wifi mới, ứng dụng wifi chùa sẽ lấy thông tin và chia sẻ lên mạng lưới hoạt động của wifi chùa.

Ngoài việc nhiều người sẽ biết đến mạng wifi nhà bạn để sử dụng mục đích thông thường như lướt web, youtube hay lướt facebook... một số trong họ lại có thể sử dụng thông tin mạng wifi để thực hiện các hành vi thu thập thông tin hoặc có thể tấn công vào các thiết bị khác sử dụng cùng mạng wifi. Nếu mạng wifi được kết nối đến các thiết bị nhà thông minh, hệ thống camera quan sát, hệ thống máy chủ dữ liệu... việc chia sẻ thông tin mạng wifi tiềm ẩn những mối nguy hiểm cực lớn, đặc biệt với các công ty, tổ chức doanh nghiệp hay các tổ chức chính phủ...

Những tên đạo chích còn có thể chiếm quyền sử dụng mạng wifi và chuyển hướng đến một trang web mạo danh mà chúng muốn. Các thông tin bạn có thể mất như tài khoản ngân hàng, thông tin giao dịch hay thậm chí là các dữ liệu quan trọng trong công ty.

Wifi chùa, ý tưởng tốt nhưng sử dụng không tốt

Xuất phát từ một ý tưởng tốt đẹp là chia sẻ cùng nhau mạng wifi giúp mọi người có được sự tiện nghi dù bất kỳ ở đâu. Tuy nhiên, không có khâu sàng lọc thông tin cũng như cảnh báo người dùng dẫn đến các ứng dụng wifi chùa, wifi chìa khóa vạn năng bị sử dụng ở những mục đích xấu. Các ứng dụng này lập ra chủ yếu kiếm tiền từ quảng cáo nhưng không ngờ tới lại trở thành một công cụ đắc lực cho hacker.

Thống kê mối nguy hại của wifi chùa

su-dung-wifi-chua-gap-nguy-hiem.png

Trên đây là những thống kê tổng hợp từ nhiều nguồn khác nhau, độc giả cân nhắc khi tham khảo cũng như sử dụng các ứng dụng wifi chùa, wifi chìa khóa vạn năng... Đặc biệt khi gần đây có rất nhiều các vụ việc được nhà chức trách tìm ra có liên quan đến mất thông tin cá nhân thông qua các ứng dụng có mã độc hoặc chuyển hướng đến website giả mạo, người dùng càng cần có biện pháp tự bảo vệ mình khỏi những nguy hại tiềm ẩn.

wifi chùa wifi chìa khóa vạn năng bảo mật wifi wifi free wifi miễn phí