Người dùng nên dùng mạng 4G, 3G thay vì WiFi công cộng

Gần đây chúng ta thường được nghe về nhiều vụ cài đặt mã độc, bị hack mất tài khoản, mất thông tin ngân hàng... và chuyên gia bảo mật khuyên gì để giúp giảm nguy cơ mất thông tin cá nhân của người dùng smartphone, máy tính bảng...?

 

Wifi, bộ phát wifi, thiết bị wifi

 

Trang công nghệ Ictnews.vn vừa đăng tải thông tin cho biết, ông Nguyễn Minh Đức, chuyên gia bảo mật của Tập đoàn FPT, đã khuyến nghị người dùng các thiết bị di động nên sử dụng mạng di động 3G/4G thay vì sử dụng dịch vụ WiFi công cộng.

 

Theo ông Đức, mạng WiFi có một số giao thức kết nối giống như mạng nội bộ. Đó là các giao thức dễ truy cập thông tin. Trong đó, các thiết bị khi kết nối trong cùng một mạng WiFi hoàn toàn có thể “nhìn” thấy nhau. Chính vì vậy, tội phạm mạng có thể lợi dụng những kẻ hở này để tấn công mã độc một lúc nhiều thiết bị cùng kết nối trong mạng WiFi khá dễ dàng. Chúng có thể thực hiện các hoạt động đánh cắp dữ liệu, nghe lén mà người dùng thiết bị hoàn toàn không biết.

 

Wifi, bộ phát wifi, thiết bị wifi

 

Trong khi đó, các mạng di động như 3G, 4G sử dụng mạng viễn thông, vốn phụ thuộc nhiều vào nhà mạng, để kết nối Internet. Cách kết nối vào điểm truy cập (Access Point) của thiết bị trong mạng di động cũng khác so với mạng WiFi. Vì vậy, truy cập Internet bằng mạng di động ít có nguy cơ hơn sử dụng WiFi công cộng.

 

Tất nhiên điều đó không có nghĩa là mạng 3G/4G là an toàn tuyệt đối. Vì một khi tin tặc đã tấn công được vào trạm trung chuyển hay trạm vận hành của nhà mạng thì nguy cơ bị thiết bị bị nhiễm mã độc vẫn có thể xảy ra. Tuy nhiên, ông Nguyễn Minh Đức nhấn mạnh rằng “sác xuất để xảy ra nguy cơ này vẫn rất thấp hơn nhiều so với việc sử dụng mạng WiFi công cộng” .

 

Nếu vậy nhiều thiết bị phát WiFi công cộng như sắp tới ở đường hoa, đường sách (TP Hồ Chí Minh) hay một số địa điểm lớn tại các thành phố liệu có an toàn? Dẫu sao chúng ta cẩn thận thì vẫn hơn và nghe lời chuyên gia cũng là một biện pháp tốt.

WiFi bảo mật WiFi WiFi công cộng bộ phát wifi Thiết bị WiFi bảo mật WiFi WiFi công cộng