Module SFP là gì, ứng dụng trong thiết kế mạng doanh nghiệp

Module SFP là gì?

SFP là viết tắt của cụm từ Small Form Factor là chuẩn cho các thiết bị nhỏ gọn có thể cắm nóng khi các thiết bị khác đang chạy (hot-pluggable) nhằm tăng cường khả năng kết nối cho các thiết bị mạng như router, switch, DSLAM, SDH có hỗ trợ khe cắm SFP. Module SFP còn được gọi bằng nhiều tên khác như SFP transceiver, module quang. Module SFP được ứng dụng trong cả lĩnh vực viễn thông và mạng thông tin trong doanh nghiệp. Một đầu module SFP cắm vào các thiết bị như là switch, router, media converter hoặc thiết bị tương tự, đầu còn lại dùng để gắn cáp quang hoặc đồng.

Module SFP sử dụng trong thiết kế mạng doanh nghiệp

Module SFP có những loại nào?

Module SFP có khá nhiều loại tương tự như bộ chuyển đổi quang điện (converter), thường module này được chia làm 4 loại chính như dưới đây:

Đặc điểm Phân loại
Tốc độ 155M (10/100 Mbps)
1.25G (1000 Mbps)
Loại cáp quang Multi mode (đa mốt)
Single mode (đơn mốt)
Số sợi quang 2 sợi quang (2 FO/ dual fiber)
1 sợi quang (1 FO/ single fiber)
SDH STM-1
STM-4
STM-16

Module SFP sử dụng trong trường hợp nào?

SFP cho phép mở rộng khoảng cách kết nối lên tới hàng trăm km. Với nhiều ưu điểm như khả năng cắm nóng khi thiết bị đang chạy và khoảng cách truyền xa, khe SFP thường dùng cắm module quang SFP sử dụng trong thiết kế mạng đường trục chính (backbone).

Module quang SFP sử dụng trong thiết kế mạng đường trục backbone

Hiện nay, tiêu chuẩn SFP đã đang dần được thay thế bằng SFP+ là một phiên bản nâng cấp của SFP ra mắt từ 05/2006 và phiên bản SFP+ 4.1 ra mắt 07/2009 hỗ trợ tốc độ lên đến 16Gbps. Với các module SFP+ hoàn toàn tương thích với các mạng cáp quang 8Gbps hoặc mạng 10 Gigabit Ethernet hiện nay.

module SFP module quang thiết kế mạng doanh nghiệp mạng thông tin chuyên dụng