Kính thực tế ảo giúp con người có thể viết lên không khí

Thực tế ảo tăng cường (Augmented Reality – AR) đang đạt được những thành công nhất định trong phòng thí nghiệm Hệ thống và Truyền thông (SyMLab), thuộc trường Đại học Khoa học và Công nghệ Hong Kong (HKUST). Các sinh viên được “chơi đùa” với những đồ vật trôi nổi giữa không trung mà người ngoài khi nhìn vào sẽ chẳng thấy gì ở đó.

 

kính thực tế ảo

 

Nó giống như nhân vật Tony Stark trong bộ phim nổi tiếng Người sắt (Iron Man). Ông có thể giao tiếp với thiết bị, truy cập mọi thông tin để biết về những gì xuất hiện trước mắt.

 

Trong phòng thí nghiệm SyMLab của HKUST, người ta thấy một sinh viên đeo kính thực tế ảo thông minh Google Glass và đang cố lấy thứ gì đó giữa không trung rồi kéo tới máy in cách đó vài bước chân. Chỉ vài giây sau đã cho ra bản in trên giấy hoàn chỉnh.

 

Thiết bị sẽ chiếu hình ảnh ảo lên ống kính thực tế ảo, đồng thời kết nối với máy tính và máy in. Ngay khi người đeo thao tác và nhúng, thả các tập tin ảo tới máy in ảo, hệ thống sẽ tự động nhận lệnh và in các file PDF (hoặc Word) ra giấy.

 

kính thực tế ảo

 

Frank Cheng Haifei, 23 tuổi, một sinh viên làm việc cho dự án thực tế ảo tăng cường tại SyMlab cho biết, việc in theo cách này tốn ít thời gian hơn cách thiết lập in truyền thống.

 

Công nghệ mới cho phép tăng mức độ tương tác giữa các thiết bị kỹ thuật số và thiết bị cơ học. Thực tế ảo tăng cường giúp kết nối hệ thống máy tính, smartphone, máy ảnh và nhiều loại khác để giao tiếp với các thiết bị kiểu như kính thực tế ảo Google Glass hay kính thực tế ảo Microsoft Hololens.

 

Kính thực tế ảo thông minh mà Cheng đeo có khả năng phát hiện và định vị các thiết bị xung quanh, rồi tái hiện chúng trên màn hình để người dùng thấy trực quan hơn. Nhưng khi thao tác với các nội dung ảo, hệ thống sẽ truyền lệnh tới các loại máy móc khác.

 

Viết trên không khí

 

kính thực tế ảo

 

Không chỉ thực hiện công việc in đơn giản, thực tế ảo tăng cường còn có thể áp dụng để sửa chữa ô tô. Người sử dụng có thể quan sát cấu trúc của chiếc xe, hướng dẫn cần thay thế bộ phận nào và những chỉ dẫn cụ thể trên kính thực tế ảo, tương ứng với từng vị trí cụ thể trên xe thật. Nó giống như cách Tony Stark tương tác với thế giới bên ngoài qua lớp giáp sắt Iron Man.

 

Ngay như khi tới viện bảo tàng, khách tham quan cũng có thể được chiêm ngưỡng lại cả một thế giới khủng long đầy màu sắc với video 3D sống động cùng thông tin chi tiết. Bằng việc thúc đẩy công nghệ thực tế ảo, Google và Microsoft đang mang tới nhiều trải nghiệm thú vị, rút ngắn khoảng cách giữa thế giới thực và môi trường không gian ảo và tiến tới những thành tựu xa hơn, để trở thành chuẩn mực của tương lai.

 

Microsoft bán kính thực tế ảo Hologens hồi đầu năm nay và đang thu hút sự chú ý của người tiêu dùng. Không chỉ tạo ra một thế giới ảo xung quanh, Hologens còn cho phép người dùng tương tác bằng cử chỉ tay, cho cảm giác như ta đang chạm vào từng đồ vật ảo trong đó. Cảm giác mang lại là rất tuyệt vời.

 

Chia sẻ video 3D

 

Hiện nay, chúng ta chỉ đang xem những video dạng 3D do người khác tạo ra. Một doanh nhân người Hong Kong đang có ý tưởng thương mại hóa hoạt động này bằng cách tạo ra máy quay 3D để bất kỳ ai cũng có thể quay video 3D cho riêng mình.

 

Thiết bị này cao khoảng 30 cm, bố trí 2 camera để vừa thu hình ảnh vừa tạo ra độ sâu trường ảnh, giống như chúng ta đang nhìn bằng 2 mắt vậy. Có thể nói, thời kỳ hậu smartphone sẽ là thực tế ảo.

 

Ngay như Facebook cũng không thể bỏ qua triển vọng vô cùng sáng sủa này. Công ty đã mua lại Oculus Rift với giá 2 tỷ chỉ để sở hữu những công nghệ thực tế ảo của họ. Trong tương lai không xa, những hình ảnh về “Người sắt” có thể được nhìn thấy ở bất kỳ đâu, giống như sự phổ biến của smartphone bây giờ.

 

(Theo Chinadailyasia)

phụ kiện công nghệ giải trí gia đình truyền hình trực tuyến xem phim trên internet VR kính thực tế ảo thực tế ảo