Hướng dẫn cách chặn trang web trên bộ phát wifi TENDA sử dụng tính năng URL Filter

Các bộ phát wifi trên thị trường thường có nhiều tính năng được xây dựng sẵn giúp thiết bị bảo mật hơn như AP Isolation, ẩn mạng Wifi... đây là các chức năng bảo mật ở mức thấp (trong mô hình OSI 7 lớp), bên cạnh đó các bộ phát wifi TENDA còn cung cấp các tính năng bảo mật ở mức cao hơn liên quan đến nội dung. Chặn trang web bằng tính năng URL filter là một trong những tính năng cho phép bảo mật, ngăn chặn ở mức nội dung.

Ngăn chặn truy cập trang web không mong muốn bằng URL Filter trên bộ phát wifi TENDA

URL Filter chặn trang web như thế nào?

Giả sử bạn gõ tên trang web của một mạng xã hội như facebook, youtube lên trình duyệt, nó sẽ hiển thị một thông báo rằng chính sách bảo mật không cho phép truy cập trang web này và nó ngăn chặn trang web khi bạn cố tình truy nhập. Một bộ lọc địa chỉ mạng được sử dụng để phân loại các nội dung chạy qua bộ phát wifi và thực hiện cho phép hay ngăn chặn các nội dung. Các nội dung lọc có thể thực hiện theo một khoảng thời gian được thiết lập bên trong thiết bị.

Tại sao cần chặn trang web bằng URL Filter?

Tính năng ngăn chặn trang web bằng URL Filter trên bộ phát wifi là cần thiết cho một số các trường hợp sau:

 • Kiểm soát con cái (parental control): không cho phép con cái truy nhập vào một số trang web nhạy cảm, các trang web trò chơi, trang film... Việc kiểm soát hoàn toàn có thể thực hiện trong các khung giờ trong các ngày khác nhau trong tuần.
 • Ngăn chặn nhân viên truy cập các trang mạng xã hội như facebook, youtube, google plus trong giờ làm việc, ảnh hưởng đến công suất làm việc.
 • Giám sát các trang web truy cập giúp kiểm soát băng thông mạng, giảm tắc nghẽn mạng wifi.

Nhược điểm tính năng chặn trang web

Bên cạnh những ưu điểm trông thấy của việc ngăn chặn truy cập website bằng bộ lọc địa chỉ mạng cũng tồn tại những nhược điểm khiến người dùng cần cân nhắc.

 • Tăng xử lý do liên tục phải quét các địa chỉ web truy nhập dẫn đến chiếm dụng một phần khá lớn tài nguyên bộ phát wifi dẫn đến các tác vụ khác có thể bị chậm hoặc có những lúc gây treo hệ thống.
 • Sử dụng tính năng chặn trang web khiến việc truy cập web thông thường bị chậm hơn, đặc biệt khi số lượng người dùng và số lượng website ngăn chặn lớn.
 • Bộ lọc địa chỉ web cần được thiết kế tốt, nếu không có thể sẽ chặn cả những nội dung cần thiết cho công việc hoặc học tập trong công ty và gia đình.

Cách cài đặt tính năng chặn trang web bằng URL Filter trên bộ phát Wifi TENDA

Để cài đặt được các tính năng của bộ phát wifi TENDA, cần truy nhập vào địa chỉ IP quản lý thiết bị thường là 192.168.0.1. (Xem bài viết Cách cài đặt nhanh bộ phát wifi TENDA để biết cách đăng nhập vào hệ thống quản lý). Sau đó vào Advance và tìm đến menu Security, tiếp theo chọn URL Filter Settings để thực hiện thiết lập chặn trang web.

Giao diện thiết lập ngăn chặn trang web bằng URL Filter trên bộ phát wifi TENDA

Một số thông số trong giao diện thiết lập URL Filter Settings:

 • Filter mode: Disable để tạm ngừng ngăn chặn trang web và Forbid Only để tiếp tục ngăn chặn trang web.
 • Access Policy: Danh sách các chính sách truy cập website, với bộ phát WiFi TENDA được cài đặt sẵn 10 chính sách.
 • Policy Name: Đặt tên cho từng chính sách, ví dụ: chặn trang web facebook, chặn truy cập youtube... Phần tên chính sách là tùy chọn, có thể không cần nhập.
 • Start IP, End IP: là địa chỉ IP bắt đầu và kết thúc của dải IP cần áp dụng chính sách ngăn chặn. (Xem Địa chỉ IP là gì để rõ hơn về dải địa chỉ IP).
 • URL Character String: tên miền hoặc một từ khóa có thể xuất hiện trên tên miền cũng như trong địa chỉ trang web.
 • Time: thiết lập khoảng thời gian chính sách này sẽ được áp dụng.
 • Days: thiết lập dải các ngày trong tuần sẽ áp dụng chính sách.
 • Enable: bật hoặc tắt các thiết lập của một chính sách.

Trong ví dụ trên, sẽ ngăn chặn trang web vnexpress.net trong cả tuần và toàn bộ khung thời gian, tại máy tính có địa chỉ IP 192.168.0.220 thực hiện ping đến vnexpress.net vẫn cho kết quả.

Kết quả ping đến vnexpress vẫn tốt sau khi chặn trang web bằng URL Filter

Tuy nhiên, khi thử truy cập trang web vnexpress.net bằng trình duyệt thì nhận thông báo "This site can't be reached". Kết quả này giống như website vnexpress.net không tồn tại và bạn không thể truy cập tới trang này sau khi đã cài đặt URL Filter.

Thông báo "This site can't be reached" sau khi trang web bị chặn bằng URL Filter

Kết luận

Thiết lập ngăn chặn trang web bằng URL Filter sẽ giúp cho bộ phát Wifi TENDA có thêm được nhiều kiểm soát giúp hoạt động hiệu quả hơn. Người dùng nên cân nhắc các ưu nhược điểm trong việc sử dụng tính năng này cho phù hợp. Trong quá trình thiết lập cài đặt hoặc thiết kế danh sách bộ lọc địa chỉ mạng có bất kỳ thắc mắc nào, bạn đọc vui lòng để lại lời nhắn, các kỹ thuật viên của chúng tôi sẽ trả lời bạn sớm nhất. Chúc các bạn cài đặt thành công.

cách chặn trang web bảo mật wifi access control list parental control kiểm soát con cái url filter