Hướng dẫn cách cài đặt wifi mạng cáp quang nhà mạng VNPT

Trong quá trình sử dụng mạng Wifi, mật khẩu Wifi của bạn có thể bị lộ ra ngoài trong một số tình huống như sau:

  • Chia sẻ với một số người và những người này tiếp tục chia sẻ dẫn đến xung quanh mạng Wifi nhà bạn ai cũng biết mật khẩu.
  • Một số thành viên của mạng tuy không chia sẻ nhưng sử dụng các phần mềm như Wifi Chùa, Wifi chìa khóa vạn năng, Wifi master key... dẫn đến các ứng dụng này tự động chia sẻ mật khẩu Wifi lên mạng.
  • Mật khẩu Wifi được đặt mặc định bởi nhà mạng hoặc nhà sản xuất quá dễ đoán như 12345678.

Do vậy, sau một thời gian bạn nên thay đổi và cài đặt lại mật khẩu wifi để mạng wifi nhà bạn được an toàn hơn. Tuy nhiên, với các nhà cung cấp mạng khác nhau, cũng như dòng thiết bị modem Wifi được cung cấp khác nhau, bạn sẽ cần những cách cài đặt wifi khác nhau.

Cách cài đặt wifi cho mạng cáp quang VNPT chỉ 5 phút

Bước 1: Dò địa chỉ IP quản lý modem wifi

Mỗi thiết bị Wifi như modem Wifi, bộ phát Wifi ... đều có một IP address để quản lý, thông thường các nhà sản xuất đặt 1 trong 2 địa chỉ mặc định là 192.168.0.1 hoặc 192.168.1.1 (Tìm hiểu thêm địa chỉ IP là gì ở đây). Tuy nhiên, nhiều trường hợp vì lý do sợ xung đột địa chỉ IP, đơn vị lắp đặt có thể thay đổi địa chỉ thành 192.168.x.y với x,y là các số từ 1 đến 253. Để tìm được địa chỉ quản lý của thiết bị Wifi chúng ta có thể dùng điện thoại hoặc máy tính kết nối vào mạng Wifi sau đó thực hiện:

Xem địa chỉ IP quản lý thiết bị Wifi bằng máy tính

Cách 1: Vào biểu tượng Start của Windows, chạy Run gõ vào lệnh cmd xuất hiện màn hình lệnh màu đen, tiếp đó gõ ipconfig để xem địa chỉ IP. Địa chỉ IP của thiết bị Wifi ở dòng default gateway, ở đây chính là 192.168.0.1.

Xem địa chỉ IP quản lý của thiết bị Wifi để tìm cách cấu hình wifi

Cách 2: Click chuột phải vào biểu tượng wifi chọn "Open Network and Sharing Center" -> "Change adapter settings" -> Chọn card wifi và chuột phải vào chọn Status sau đó ấn vào Detail. Địa chỉ IP của thiết bị Wifi ở dòng IPv4 default gateway, ở đây là 192.168.0.1.

Xem địa chỉ IP quản lý thiết bị Wifi bằng giao diện trực quan

Xem địa chỉ IP quản lý thiết bị Wifi bằng điện thoại

 

Bước 2: Truy cập trang quản lý thiết bị Wifi

Mở trình duyệt (Chrome, IE, Firefox...) gõ vào địa chỉ ở bước 1. Thiết bị sử dụng cho modem Wifi của nhà mạng VNPT là Huawei HG8045A, có giao diện như hình dưới. Mật khẩu mặc định của Huawei HG8045A là root/admin (account/password).

Giao diện modem wifi huawei HG8045A mạng cáp quang VNPT

Tiếp theo vào WLAN chọn WLAN Basic Configuration và nhập lại SSID name chính là tên mạng Wifi và WPA PreSharedKey chính là mật khẩu mạng Wifi. Sau đó ấn Apply và chờ khoảng 5-10 giây thì kết nối lại Wifi với tên mạng và mật khẩu mới đặt.

Cách cài đặt wifi của modem wifi Huawei HG8045A của mạng cáp quang VNPT

Một số chú ý trong cách cài đặt wifi Huawei HG8045A mạng cáp quang VNPT

Trong quá trình cài đặt wifi, các bạn cần chú ý:

  1. Giữ nguồn điện ổn định cho thiết bị wifi mà ở đây là modem wifi Huawei HG8045A.
  2. Nên backup cấu hình thiết bị wifi ra một bản, tránh trường hợp ấn nhầm reset hoàn toàn thiết bị.
  3. Nên sử dụng kết nối dây để cài đặt thiết bị wifi sẽ ổn định và nhanh chóng hơn sử dụng kết nối Wifi.

Chúc các bạn xử lý thành công với cách cài đặt wifi này, nếu có vấn đề trong quá trình thực hiện hãy để lại comment ở dưới bài viết, bộ phận hỗ trợ kỹ thuật sẽ giúp đỡ bạn thực hiện.

 

cách cài đặt wifi cấu hình WiFi thiết lập WiFi hướng dẫn sử dụng wifi