Hướng dẫn cách cài đặt wifi mạng cáp quang nhà mạng FPT

Trong bài viết trước, chúng ta đã tìm hiểu Cách cài đặt wifi cho mạng cáp quang của VNPT, bài viết này chúng ta tiếp tục tìm hiểu cách cài đặt wifi cho mạng cáp quang FPT. Chúng ta cũng đã tìm hiểu tại sao sau một thời gian bạn nên cài đặt wifi lại, tôi sẽ lượt qua lại các nguyên nhân (tìm hiểu kỹ hơn tại ).

  1. Chia sẻ mật khẩu với nhiều người và mật khẩu wifi lại được phát tán tiếp cho nhiều người khác, dẫn đến ai cũng biết.
  2. Thiết bị thông minh như điện thoại, máy tính bảng lưu lại mật khẩu wifi, các thiết bị này chia sẻ mật khẩu wifi lên mạng một cách tự động khi cài đặt các ứng dụng Wifi master key, Wifi chùa, Wifi chìa khóa vạn năng... là những phần mềm có thể có mã độc hại.
  3. Mật khẩu wifi được đặt quá dễ đoán như 12345678, 88888888, 68686868, khongbiet, hoilamgi... các mật khẩu đặt kiểu này rất dễ bị thử và vượt qua được.
  4. Một số hacker sử dụng công cụ bẻ khóa được mật khẩu wifi, tuy nhiên để bẻ khóa được phải mất nhiều thời gian, việc thay đổi liên tục mật khẩu giúp bảo mật tốt mạng wifi.

Với những nguyên nhân kể trên, nếu mạng wifi được sử dụng cho doanh nghiệp, tốt nhất nên đổi mật khẩu mạng wifi một cách định kỳ, với mạng wifi cho hộ gia đình, việc thay đổi mật khẩu wifi có thể thực hiện với tần suất ít hơn do không nhiều thông tin quá quan trọng.

Cách cài đặt wifi mạng cáp quang FPT nhanh chóng

Bước 1: Tìm địa chỉ IP (địa chỉ quản lý thiết bị mạng)

Địa chỉ IP là cách thức đánh số cho các thiết bị trong mạng như đánh số nhà, giúp cho các gói tin được lưu chuyển trong mạng chính xác. (Xem địa chỉ IP là gì để hiểu hơn cách thức đánh số). Với nhà mạng FPT, thông thường địa chỉ IP quản lý thiết bị là 192.168.1.1. Tuy nhiên, rất có thể modem wifi nhà mạng cung cấp đã được cấu hình sang dải mạng IP khác để tránh xung đột, ví dụ có thể là 192.168.68.1...

(Xem bài Cách cài đặt wifi cho mạng cáp quang của VNPT để hiểu cách lấy địa chỉ default gateway, hay địa chỉ quản lý thiết bị mạng)

Bước 2: Truy nhập thiết bị mạng và làm theo cách cài đặt wifi mạng FPT

Mở trình duyệt, đánh vào địa chỉ IP tìm được ở bước 1 (thông thường là 192.168.1.1), sẽ xuất hiện một cửa sổ yêu cầu username/ password như hình dưới

Giao diện đăng nhập thiết bị wifi cáp quang FPT

Chú ý: với thiết bị mạng wifi của FPT, mật khẩu đăng nhập quản lý không đặt mặc định như các thiết bị khác mà được dán ở mặt dưới của thiết bị

Mặt sau chứa mật khẩu quản lý thiết bị wifi mạng cáp quang FPT

Sau khi vào được trang quản lý thiết bị wifi FPT, vào phần Network -> WIFI. Thông tin SSID Name chính là tên mạng WIFI, WPA Key là mật khẩu mạng WIFI, bạn đặt lại 2 thông tin này sau đó ấn vào Save và chờ 10-15 giây để thiết bị khởi động lại và nhận thông số mới.

Giao diện cách cài đặt wifi mạng cáp quang FPT

 

Một số chú ý trong cách cài đặt wifi mạng cáp quang FPT

Trong quá trình cài đặt thiết bị wifi mạng cáp quang FPT bạn cần quan tâm đến một số vấn đề sau tránh những rủi ro dẫn đến thiết bị không thể hoạt động:

  1. Backup lại toàn bộ cấu hình của thiết bị Wifi (Maintain -> Configuration backup) để sử dụng trong trường hợp bị mất cấu hình.
  2. Giữ nguồn điện của thiết bị wifi cũng như máy tính sử dụng cấu hình ổn định, tránh mất nguồn hoặc nháy điện.
  3. Nên sử dụng một dây mạng cắm từ cổng LAN trên thiết bị wifi đến card LAN trên máy tính giúp kết nối ổn định và thực hiện nhanh chóng hơn mạng không dây WIFI.

Chúc bạn thực hiện thành công cách cài đặt wifi này, trong quá trình thực hiện nếu gặp khó khăn, bạn để lại lời nhắn ở dưới, các kỹ thuật viên sẽ hỗ trợ bạn nhanh chóng.

cách cài đặt wifi cấu hình WiFi thiết lập WiFi hướng dẫn sử dụng wifi mạng cáp quang FPT