HDMI những kiến thức có thể bạn chưa biết - Phần 2

Trong bài viết HDMI những kiến thức có thể bạn chưa biết Phần 1 chúng ta đã có kiến thức căn bản về HDMI là gì, các phiên bản hiện hành của HDMI và qua đó bạn đọc phần nào cũng đã lựa chọn được những thông số dây cáp phù hợp với nhu cầu của mình.
Chúng ta sẽ tiếp tục series kiến thức về chuẩn HDMI với các dạng đầu cắm HDMI hiện có trên thị trường. HDMI hiện có 5 loại đầu cắm là các chuẩn A, B, C, D, E mỗi loại đầu cắm này cũng xuất hiện từ các phiên bản khác nhau của HDMI chứ không phải tất cả các phiên bản đều có cả 5 loại đầu cắm này. Đầu cắm HDMI chuẩn A,B ra đời cùng phiên bản HDMI 1.0, chuẩn C được phát triển từ HDMI phiên bản 1.3 và hai chuẩn còn lại D, E có mặt cùng phiên bản HDMI 1.4.

Phân biệt các loại đầu cắm HDMI ABCDE và phiên bản HDMI 1.0-1.2 1.3 1.4
Hình 1: Phân biệt các loại đầu cắm HDMI ABCDE và phiên bản HDMI 1.0-1.2 1.3 1.4


Với mỗi một chuẩn thì đầu kết nối sẽ có hai dạng khác nhau là đầu đực (male) hoặc đầu cái (female). Đa phần dây cáp HDMI thì các đầu kết nối là đầu đực, còn cổng HDMI trên các thiết bị (TV, máy tính, máy chơi game) thì thường là đầu cái.

 

Phân biệt HDMI đầu đực và HDMI đầu cái
Hình 2: Phân biệt HDMI đầu đực và HDMI đầu cái


Mỗi chuẩn đầu cắm HDMI có kích thước khác nhau, tại sao phải thiết kế ra nhiều loại chuẩn cắm như vậy? Câu trả lời là chúng được thiết kế cho các thiết bị lớn bé khác nhau và đảm nhận các chức năng khác nhau. Để hiểu rõ hơn chúng ta sẽ đi vào từng loại chuẩn đầu cắm và các thiết bị phù hợp với chuẩn này.

Đầu cắm HDMI chuẩn A: đây là loại phổ thông nhất hiện nay do nó ra đời từ phiên bản đầu tiên HDMI 1.0 với kích thước 13.9 mm × 4.45 mm. Loại đầu cắm này có mặt ở hầu hết các TV (LCD, LED, UHD, 4K) các loại âm ly, một số đầu DVD, Bluray, máy chơi game XBOX, PS... Nếu để ý hơn chúng ta thấy chuẩn này xuất hiện trên các thiết bị có kích thước lớn.

Đầu cắm HDMI chuẩn C: Còn gọi là mini HDMI kích thước 10.42 mm × 2.42 mm nhỏ hơn chuẩn A và cũng có 19 chân. Do kích thước nhỏ hơn nên chúng thường dùng trong thiết bị như máy tính, máy ảnh, máy quay video hay một số các thiết bị cầm tay có kích cỡ trung bình.

Đầu cắm HDMI chuẩn D: tên gọi khác là micro HDMI kích thước 6.4 mm × 2.8 mm, do kích thước nhỏ nên chúng thường được sử dụng trong các thiết bị di động như smart phone hoặc máy tính bảng...

Hai đầu cắm chuẩn B và E vẫn chưa có sản phẩm thương mại tại thời điểm bài viết, chúng tôi sẽ cập nhật thêm về các chuẩn này các sản phẩm liên quan được đưa ra thị trường.

 

 

HDMI chuẩn C trên máy ảnh Nikon D800
Hình 3: HDMI chuẩn C trên máy ảnh Nikon D800


Như vậy chúng ta đã có thêm những kiến thức mới để có cái hiểu sâu hơn về HDMI, với kiến thức này chúng ta có thể lựa chọn được chính xác hơn loại cáp đáp ứng nhu cầu thực tế.
Các bài viết tiếp theo sẽ tiếp tục trang bị cho bạn đọc kiến thức sâu hơn về HDMI, rất hy vọng những kiến thức này bổ ích cho bạn đọc, mọi thắc mắc hoặc yêu cầu tư vấn về cáp HDMI xin được liên hệ với chúng tôi tại website Phụkiện239.VN.

 

 

 

hdmi là gì cáp hdmi