DisplayPort 1.3 hỗ trợ độ phân giải 5K siêu nét

Hiệp hội tiêu chuẩn hình ảnh điện tử thế giới (VESA - Video Electronics Standards Association) vừa công bố tiêu chuẩn DisplayPort mới thay thế 1.2a hiện có, cho phép kết nối với máy tính để truyền tín hiệu độ phân giải 5K (5120x2880 pixel) ra các thiết bị hiển thị như TV, máy chiếu.

 

Chuẩn DisplayPort 1.3 hỗ trợ độ phân giải 5K cực sắc nét

 

DisplayPort 1.3 cạnh tranh khốc liệt với HDMI

DisplayPort 1.3 với các thiết kế kỹ thuật mới cho tốc độ truyền tải cực nhanh và hoàn toàn có thể cạnh tranh với chuẩn HDMI 2.0 hiện nay, HDMI 2.0 đang dừng lại ở việc hỗ trợ độ phân giải 4K. DisplayPort 1.3 có tốc độ truyền tải nhanh gấp đôi so với phiên bản tiền nhiệm, tốc độ khung hình ở độ phân giải 4K cũng cao hơn (UHD 4K với tốc độ 60fps thay vì 30fps). Chuẩn DisplayPort 1.3 có tốc độ truyền dữ liệu tối đa lên đến 32,4 Gbps cao hơn so với người tiền nhiệm DisplayPort 1.2a là 25,92 Gbps. Dữ liệu truyền tải được phân thành 4 luồng với mỗi luồng tốc độ tối đa 8,1 Gbps. Ngoài ra, DisplayPort 1.3 cũng được sử dụng trong chuẩn Thunderbolt và DockPort - giao thức truyền dữ liệu giữa máy tính đến các thiết bị ngoại vi, như ổ cứng gắn ngoài.

Thunderbolt trên PCI Express cho tốc độ truyền tải hình ảnh cực cao

Trong đó, Thunderbolt sử dụng giao tiếp PCI-Express để truyền dữ liệu, được trang bị trong các máy tính Mac của Apple, và đó là cơ sở để người dùng có thể tin tưởng về sự xuất hiện của siêu phẩm iMac màn hình 5K sắp tới.

displayport 1.3 độ phân giải 5K cáp displayport độ phân giải 5K cáp displayport chuẩn DisplayPort độ phân giải 5K cáp displayport chuẩn DisplayPort