DisplayPort 1.2 ra đời cạnh tranh khốc liệt với HDMI

Chuẩn truyền tải hình ảnh VGA truyền thống đã có những yếu điểm do công nghệ lạc hậu, VGA cho hình ảnh kém sắc nét và đặc biệt là không có dữ liệu âm thanh truyền cùng. Theo nguồn tin mới từ các đại gia công nghệ Intel, Dell, Lenovo… chuẩn VGA dừng bước ở các sản phẩm điện tử trong năm 2015. Cùng chung số phận với VGA, LVDS một phương pháp truyền thông tin kỹ thuật số sử dụng rộng rãi trong các máy tính xách tay để gửi các tín hiệu từ bo mạch chính tới màn hình phẳng cũng đã dừng bước năm 2013. Người kế nhiệm tiếp theo sẽ là ai, không còn phải suy nghĩ nhiều đó chính là Displayport 1.2 và HDMI.

 

DisplayPort chuẩn truyền tải hình ảnh âm thanh chất lượng cao

 

Chuẩn DisplayPort 1.2 kẻ thách thức ngôi vương chuẩn HDMI

 

Trong bài phát biểu với báo giới, ông Eric Menter (Phó chủ tịch bộ phân chiến lược AMD) khẳng định chuẩn truyền tải hình ảnh âm thanh độ phân giải cao DisplayPort và HDMI sẽ mang đến cho người dùng những trải nghiệm tốt hơn nhiều, màu sắc trung thực hơn và mức độ tiêu hao điện năng cực thấp so với chuẩn cũ VGA. Hiện nay, có nhận định rằng Displayport 1.2 là chuẩn kết nối cho màn hình máy tính, còn HDMI 1.4a là chuẩn kết nối Tivi, tuy nhiên có thể sử dụng cả hai chuẩn này thông qua việc sử dụng các bộ chuyển đổi. Các chuẩn này sẽ hỗ trợ đa độ phân giải như mini HD 720, Full HD 1080p, UHD 4K, trình chiếu 3D độ phân giải cao và hoàn toàn tương thích với các thiết bị dùng chuẩn cũ như VGA hay DVI qua bộ chuyển đổi.

 

Displayport và HDMI công nghệ đột phá

 

Với DisplayPort và HDMI, máy tính xách tay có thể trở nên mỏng hơn, đồng thời lại hỗ trợ độ phân giải và độ sâu của màu cao hơn, đặc biệt là truyền tải tín hiệu âm thanh chất lượng cực cao... mà chuẩn VGA không thể làm được. Những nền tảng hiển thị hình ảnh hiện đại như DisplayPort và HDMI giúp nâng cao trải nghiệm điện toán cá nhân của người tiêu dùng, mang đến độ phân giải và độ sâu của màu sắc ngày một cao hơn, đồng thời vẫn giữ mức tiêu thụ năng lượng ở mức thấp giúp kéo dài thời gian và hiệu suất sử dụng máy tính xách tay.

displayport 1.2 HDMI chuẩn hình ảnh âm thanh cáp displayport cáp hdmi chuẩn hình ảnh âm thanh cáp displayport chuẩn DisplayPort chuẩn hình ảnh âm thanh cáp displayport chuẩn DisplayPort