Coi thường sức mạnh của Netflix, gã khổng lồ cho thuê phim ảnh này đã phải nhận kết cục đầy chua xót

Năm 2000, nhà sáng lập Reed Hastings của công ty còn non trẻ Netflix đã tới Dallas để đề xuất hợp tác với gã khổng lồ Blockbuster.

 

Theo đó, Netflix sẽ sử dụng kho video của Blockbuster online và quảng cáo thương hiệu cho hãng.

 

Đổi lại, Blockbuster sẽ cung cấp dịch vụ Netflix trong các cửa hàng của mình.

 

Netflix và Blockbuster

 

Khi đề xuất ý tưởng này, ông Reed Hasting đã bị CEO John Antioco và ban điều hành Blockbuster cười nhạo.

 

Sau đó 10 năm, Blockbuster phá sản còn Netflix hiện là công ty có tổng giá trị khoảng 28 tỷ USD (ước tính vào năm 2014), cao gấp 10 lần so với tổng giá trị của Blockbuster vào thời đỉnh cao.

 

Ngày nay, nhiều chuyên gia và nhà đầu tư cho rằng CEO Hasting là một thiên tài trong mảng truyền hình trực tuyến và coi ông Antioco của Blockbuster là một kẻ ngốc.

 

Giám đốc điều hành Antioco trên thực tế là một CEO tài ba với bề dày thành tích. Ông đã tăng gấp đôi doanh thu của Blockbuster trong thời gian mình nắm quyền điều hành. Tuy vậy, thậm chí với kinh nghiệm làm việc lâu năm của mình, CEO Antioco vẫn không đủ “tầm nhìn” để nhận ra những rủi ro tiềm tàng khiến Blockbuster sụp đổ.

 

Netflix và Blockbuster

 

Khi ông lớn coi thường Startup

 

Khi CEO Hasting bay tới Dallas với ý tưởng hợp tác vào năm 2000, hãng Blockbuster đã là một ông lớn trong ngàng công nghiệp cho thuê băng đĩa, video.

 

Tại thời kỳ đỉnh cao, tập đoàn này có 60.000 nhân viên với 9.000 cơ sở cho thuê băng đĩa và hàng triệu khách hàng, ngân sách marketing của hàng luôn ở mức cao và hoạt động của công ty cũng đang khá tốt. Đặc biệt, Blockbuster khi đó gần như thống trị ngành công nghiệp cho thuê băng đĩa và đè bẹp hầu như mọi đối thủ.

 

Vì vậy, chẳng có gì ngạc nhiên khi CEO Antioco không chấp nhận hợp tác với Netflix bởi điều này đồng nghĩa Blockbuster sẽ phải chia sẻ lợi nhuận thị trường cho thuê băng đĩa. Chắc chắn không có nhà điều hành nào muốn chia sẻ doanh thu thị trường khi họ đã rất vất vả để gây dụng vị thế trên đó.

 

Tuy vậy, Blockbuster có một nhược điểm tiềm tàng không hiện rõ vào thời điểm đó. Khi khách hàng thuê băng đĩa của Blockbuster và chậm trả theo hạn, họ sẽ bị phạt một khoản phí và đây là một khoản doanh thu khá lớn trong mô hình hoạt động của công ty. Rõ ràng, lợi nhuận của Blockbuster chịu ảnh hưởng khá lớn từ những khoản phí phạt trả chậm này.

 

Trong khi đó, Netflix có nhiều lợi thế cạnh tranh hơn. Bởi hãng không có nhiều chi nhánh nên công ty hạ thấp được chi phí thuê địa điểm, qua đó cung cấp cho khách hàng những lựa chọn dễ chịu hơn.

 

Thay vì thu phí thuê video, hãng đề nghị khách hàng trả tiền theo một khoảng thời gian nhất định để có thể sử dụng dịch vụ. Như vậy, người tiêu dùng có thể thuê, xem bất kỳ video nào vào bất cứ lúc nào và trong bao lâu tùy thích mà không phải lo đến phí trả quá hạn.

 

Vào thời điểm đó, Netflix dù cung cấp dịch vụ tốt hơn những cũng chỉ được coi là một startup và chưa được nhiều chuyên gia đánh giá cao. Khi đó, Blockbuster cũng không có dự định thay đổi mô hình kinh doanh vốn đang hoạt động tốt chỉ để cạnh tranh với một hãng nhỏ.

 

Tuy vậy, rõ ràng Netflix đã manh nha những dấu hiệu có thể ảnh hưởng đến tương lai của Blockbuster.

 

Netflix và Blockbuster

 

Mô hình tăng trưởng

 

Mặc dù cung cấp dịch vụ với nhiều tiện ích hơn Blockbuster nhưng Netflix cũng có nhiều điểm yếu. Công ty không có nhiều mối quan hệ với các hãng phát hành đĩa. Vì vậy, chi phí trả cho những công ty có bản quyền phim của Netflix cao hơn Blockbuster thời đó.

 

Ngoài ra, Netflix không có nhiều cửa hàng đại lý để giải quyết khiếu nại cũng như cung cấp các video tại chỗ theo nhu cầu của khách hàng.

 

Với tốc độ Internet thời đó, nhiều người thuê video không thể xem trực tuyến và muốn đến các đại lý của Netflix để thuê trực tiếp.

 

Hơn nữa, do hầu hết các video trực tuyến được Netflix gửi bằng email thời đó nên phương thức hoạt động tương đối phức tạp. Trong khi đó, khách hàng chỉ việc tạt qua các cửa hàng của Blockbuster sau giờ làm và thuê băng đĩa về nhà thưởng thức.

 

Bất chấp những nhược điểm đó, người tiêu dùng vẫn cảm nhận được những lợi ích mà Netflix đem lại và ban đầu lan truyền về dịch vụ của công ty. Tại thời điểm đó, một số người vẫn thích đến các cửa hàng băng đĩa của Blockbuster hơn để trải nghiệm cảm giác thuê được một bộ phim hay. Do đó nhiều khách hàng sử dụng dịch vụ của Netflix chỉ mang tính chất thăm dò.

 

Tuy nhiên, khi sử dụng Netflix, họ bắt đầu thực sự ưa thích dịch vụ này và lan truyền chúng cho những người khác.

 

Theo những nghiên cứu khoa học, đây là một hiện tượng hành vi tập thể. Mới đầu, nhiều người tiêu dùng sẽ nghi ngờ khi một dịch vụ hay sản phẩm mới ra đời.

 

Mặc dù vậy, khi khách hàng bắt đầu dùng thử và cảm nhận được những lợi ích mà họ nhận được, chính những người không tin tưởng nhất vào dịch vụ mới lại là nhóm người tiêu dùng có động lực để thử nhất. Trong một số trường hợp, hiện tượng có khả năng sẽ giúp sản phẩm hay dịch vụ mới được lan truyền nhanh chóng.

 

Trong thập niên 60, chuyên gia Everett Rogers đã có những công trình nghiên cứu về hành vi này và đi đến một biểu đồ như sau:

 

Netflix và Blockbuster

 

Khi một sản phẩm dịch vụ mới ra đời, không có nhiều người dùng tin tưởng chúng và thị phần cũng khá thấp. Tuy nhiên, nếu dịch vụ này đủ tốt để thu hút người dùng, số khách hàng muốn thử và thị phần sẽ tăng lên trong giai đoạn tiếp theo.

 

Khi ngày càng nhiều khách hàng dùng thử và chấp nhận sản phẩm, những người tiêu dùng còn lại sẽ dễ dàng chấp nhận chúng hơn. Cuối cùng, khi thị phần của công ty đã lớn, hầu hết mọi người đã quen dịch vụ này và nhu cầu “dùng thử” sẽ giảm xuống.

 

Thật không may, công trình nghiên cứu trên dựa trên nhiều giả định và có thể không chính xác trên thực tế. Nhiều Startup chỉ có thể dừng ở giai đoạn 1 hoặc 2 trước khi được đại đa số người tiêu dùng chấp nhận cũng như tăng thị phần trên thị trường.

 

Ngoài ra, thời gian cho mỗi giai đoạn phát triển của sơ đồ trên là không rõ, chúng có thể là vài tháng hoặc vài năm tùy thuộc vào yếu tố khác.

 

Hiện không rõ liệu CEO Antioco có nghiên cứu về mô hình trên hay không nhưng vào năm 2004, chỉ 6 năm trước khi Blockbuster phá sản, vị giám đốc này đã cảm nhận được mối nguy hiểm từ Netflix và bắt đầu muốn thay đổi phương thức hoạt động của công ty.

 

Dẫu vậy, không phải lúc nào các nhà lãnh đạo cũng có thể làm theo ý mình và lường trước được những gì sẽ xảy ra.

 

Sự trớ trêu của số phận

 

Tại thời điểm đỉnh cao 2004, Blockbuster vẫn cho rằng Redbox, một công ty cho thuê băng đĩa là đối thủ chính của mình. Tuy vậy, CEO Antioco với quyền giám đốc điều hành và uy tín của mình đã thuyết phục ban quản trị rằng Netflix mới là mối nguy hiểm công ty cần quan tâm.

 

Sau đó, ông Antioco đã quyết định xóa bỏ khoản phí phạt trả chậm vốn làm phiền lòng khách hàng đồng thời đầu tư mạnh vào mảng cho thuê trực tuyến nhằm giữ gìn thương hiệu Blockbuster trong tương lai.

 

Động thái của vị CEO này đã vấp phải nhiều phản đối trong công ty. Đồng nghiệp của ông Antioco là ông Jim Keyes là người phản đối mạnh mẽ nhất quyết định thay đổi này. Ông Keyes chỉ ra rằng động thái loại bỏ phí phạt trả chậm sẽ khiến công ty mất 200 triệu USD và quyết định đầu tư thêm 200 triệu USD vào mảng cho thuê trực tuyến Blockbuster Online sẽ làm lợi nhuận của tập đoàn giảm mạnh.

 

Thậm chí, nhà đầu tư nổi tiếng Carl Icahn, đồng thời là cổ đông của Blockbuster khi đó cũng nghi ngờ những quyết định của CEO Antioco.

 

Cuối cùng, ông Antioco cũng khiến hội đồng quản trị mất niềm tin và bị thay thế bởi ông Keyes vào năm 2005. Ngay lập tức, vị giám đốc mới đảo ngược những quyết định của ông Antioco nhằm tăng lợi nhuận của Blockbuster và làm hài lòng cổ đông.

 

Sau đó 5 năm, Blockbuster chính thức phá sản.

 

Ngày nay, nhà đầu tư nổi tiếng Icahn cũng phải thừa nhận rằng nếu ông Antioco vẫn nắm quyền điều hành, có thể mọi chuyện sẽ khác.

 

Netflix và Blockbuster

 

Nếu nhìn vào trường hợp của Blockbuster, nhiều chuyên gia thấy bóng dáng của Nokia và Apple. Khi Nokia còn ở thời kỳ đỉnh cao, hãng không thèm để ý đến Apple bởi hai công ty hoạt động trên những mảng khác nhau.

 

Tuy nhiên, ngay cả khi Apple tiếp cận thị trường điện thoại di động với các iPhone đời đầu, Nokia cũng không đặt sự quan tâm cần thiết đến mối nguy hiểm này. Thay vào đó, công ty vẫn trung thành với chiến lược thay đổi mẫu mã sản phẩm di động thay vì cải tiến chúng lên một tầm cao mới.

 

Dù sau này hãng nhận ra sai lầm của mình và cố gắng thay đổi, nhưng tình hình lúc đó đã qua muộn và chiến lược của công ty cũng không còn thích hợp. Cuối cùng, Nokia bị mua lại bới Microsoft còn Apple trở thành hãng sản xuất smartphone hàng đầu thế giới.

 

(Theo trithuctre)

Netflix giải trí gia đình Truyền hình internet truyền hình trực tuyến Android TV Box
trả lời

http://tinyurl.com/2lta65w7

18/08/2022 07:02 An outstanding share! I've just forwarded this onto a coworker who was conducting a little homework on this. And he actually bought me dinner simply because I found it for him... lol. So allow me to reword this.... Thank YOU for the meal!! But yeah, thanx for spending some time to talk about this issue here on your blog.
trả lời

tinyurl.com

17/08/2022 07:52 Hi there very nice blog!! Man .. Excellent .. Superb .. I will bookmark your web site and take the feeds additionally? I'm satisfied to seek out so many helpful info right here in the submit, we'd like work out more techniques on this regard, thanks for sharing. . . . . .
trả lời

tinyurl.com

15/08/2022 05:15 I loved as much as you will receive carried out right here. The sketch is tasteful, your authored material stylish. nonetheless, you command get got an impatience over that you wish be delivering the following. unwell unquestionably come more formerly again as exactly the same nearly a lot often inside case you shield this increase.
trả lời

http://tinyurl.com

13/08/2022 04:52 Thanks for sharing such a nice opinion, post is pleasant, thats why i have read it completely
trả lời

raycon

11/08/2022 09:44 Appreciate the recommendation. Will try it out.
trả lời

http://tinyurl.com/2eqatr4x

11/08/2022 01:37 hello there and thank you for your information – I have certainly picked up something new from right here. I did however expertise some technical issues using this site, as I experienced to reload the site a lot of times previous to I could get it to load correctly. I had been wondering if your hosting is OK? Not that I am complaining, but slow loading instances times will very frequently affect your placement in google and can damage your high-quality score if ads and marketing with Adwords. Well I'm adding this RSS to my e-mail and could look out for a lot more of your respective intriguing content. Make sure you update this again very soon.
trả lời

http://tinyurl.com

10/08/2022 02:25 Hi, yup this post is actually nice and I have learned lot of things from it regarding blogging. thanks.
trả lời

http://tinyurl.com

09/08/2022 12:09 Heya terrific website! Does running a blog like this take a great deal of work? I've very little expertise in programming but I was hoping to start my own blog in the near future. Anyways, should you have any suggestions or tips for new blog owners please share. I know this is off topic however I just had to ask. Appreciate it!
trả lời

http://www.cje-appui.qc.ca/2022/08/07/tracfone

08/08/2022 04:25 My brother suggested I might like this website. He was totally right. This put up actually made my day. You can not consider simply how a lot time I had spent for this info! Thank you!
trả lời

tinyurl.com

03/08/2022 09:37 What's up, every time i used to check webpage posts here early in the break of day, since i love to find out more and more.
trả lời

tinyurl.com

01/08/2022 05:49 If you want to take a great deal from this piece of writing then you have to apply these techniques to your won blog.
trả lời

tinyurl.com

26/07/2022 12:19 Link exchange is nothing else except it is simply placing the other person's weblog link on your page at proper place and other person will also do same in support of you.
trả lời

tinyurl.com

23/07/2022 10:43 Attractive section of content. I just stumbled upon your blog and in accession capital to assert that I get in fact enjoyed account your blog posts. Anyway I'll be subscribing to your feeds and even I achievement you access consistently quickly.
trả lời

http://t.co/JthIipralX

22/07/2022 10:48 This paragraph will assist the internet viewers for creating new blog or even a weblog from start to end.
trả lời

http://tinyurl.com/2hso9eao

12/07/2022 05:38 If you are going for most excellent contents like I do, simply pay a visit this website everyday for the reason that it presents quality contents, thanks
trả lời

tinyurl.com

11/07/2022 04:24 I want to to thank you for this fantastic read!! I certainly enjoyed every bit of it. I've got you book marked to check out new things you post…
trả lời

http://tinyurl.com/

07/07/2022 05:50 Having read this I believed it was rather informative. I appreciate you finding the time and effort to put this informative article together. I once again find myself personally spending a lot of time both reading and posting comments. But so what, it was still worth it!
trả lời

tinyurl.com

14/06/2022 12:41 I needed to thank you for this great read!! I certainly loved every little bit of it. I've got you saved as a favorite to check out new stuff you post…
trả lời

http://tinyurl.com/23ez4j9r

12/06/2022 07:23 This is a topic that is near to my heart... Cheers! Exactly where are your contact details though?
trả lời

http://tinyurl.com

11/06/2022 11:12 I don't even know how I stopped up right here, but I assumed this put up used to be good. I do not recognise who you're however definitely you're going to a well-known blogger if you happen to are not already. Cheers!
trả lời

tinyurl.com

11/06/2022 06:08 It's the best time to make a few plans for the long run and it's time to be happy. I have learn this post and if I may I wish to recommend you few fascinating things or advice. Maybe you can write subsequent articles relating to this article. I desire to learn more issues approximately it!
trả lời

tinyurl.com

11/06/2022 06:01 Hello, i think that i saw you visited my site so i came to “return the favor”.I'm attempting to find things to improve my web site!I suppose its ok to use some of your ideas!!
trả lời

tinyurl.com

10/06/2022 06:12 great put up, very informative. I wonder why the opposite experts of this sector do not understand this. You must continue your writing. I'm confident, you have a huge readers' base already!
trả lời

tinyurl.com

09/06/2022 05:14 Greetings! Very helpful advice within this post! It's the little changes that produce the most significant changes. Thanks for sharing!
trả lời

tinyurl.com

09/06/2022 03:51 I savor, cause I discovered just what I used to be having a look for. You have ended my four day lengthy hunt! God Bless you man. Have a great day. Bye
trả lời

http://tinyurl.com/

08/06/2022 04:28 Having read this I believed it was rather enlightening. I appreciate you finding the time and energy to put this content together. I once again find myself personally spending a significant amount of time both reading and leaving comments. But so what, it was still worthwhile!
trả lời

tinyurl.com

06/06/2022 09:11 Right now it appears like Expression Engine is the best blogging platform out there right now. (from what I've read) Is that what you are using on your blog?
trả lời

tinyurl.com

06/06/2022 09:29 Hmm it appears like your site ate my first comment (it was extremely long) so I guess I'll just sum it up what I had written and say, I'm thoroughly enjoying your blog. I as well am an aspiring blog writer but I'm still new to everything. Do you have any points for rookie blog writers? I'd certainly appreciate it.
trả lời

tinyurl.com

06/06/2022 09:28 Wonderful blog! Do you have any suggestions for aspiring writers? I'm hoping to start my own website soon but I'm a little lost on everything. Would you advise starting with a free platform like Wordpress or go for a paid option? There are so many choices out there that I'm totally confused .. Any recommendations? Many thanks!
trả lời

http://bit.ly/3x6IO2H

05/06/2022 07:42 Hi! I'm at work surfing around your blog from my new iphone 3gs! Just wanted to say I love reading your blog and look forward to all your posts! Carry on the fantastic work!
trả lời

tinyurl.com

11/05/2022 07:44 There's certainly a great deal to learn about this subject. I really like all the points you've made.
trả lời

tinyurl.com

10/05/2022 12:46 When someone writes an piece of writing he/she maintains the idea of a user in his/her brain that how a user can be aware of it. Therefore that's why this post is perfect. Thanks!
trả lời

gamefly

11/04/2022 01:07 Everything is very open with a really clear clarification of the issues. It was truly informative. Your site is extremely helpful. Many thanks for sharing!
trả lời

gamefly

07/04/2022 07:04 My brother recommended I might like this website. He was totally right. This post actually made my day. You can not imagine simply how much time I had spent for this info! Thanks!
trả lời

cheap flights

06/04/2022 11:45 Pretty component of content. I simply stumbled upon your blog and in accession capital to assert that I acquire actually loved account your weblog posts. Anyway I'll be subscribing in your augment and even I success you get right of entry to consistently rapidly.
trả lời

extremely cheap flight tickets

06/04/2022 08:44 Nice post. I learn something new and challenging on blogs I stumbleupon everyday. It's always exciting to read through content from other writers and use a little something from other websites.
trả lời

how to find the cheapest flights

05/04/2022 02:33 Heya i am for the first time here. I came across this board and I find It truly useful & it helped me out a lot. I hope to give one thing back and help others like you aided me.
trả lời

flight tickets cheap

04/04/2022 08:24 Great post. I was checking constantly this blog and I'm impressed! Extremely helpful information specifically the last part :) I care for such information a lot. I was looking for this certain information for a long time. Thank you and good luck.
trả lời

airlines tickets cheapest

04/04/2022 05:47 Good day! This is my first comment here so I just wanted to give a quick shout out and tell you I truly enjoy reading your blog posts. Can you recommend any other blogs/websites/forums that cover the same topics? Thanks a ton!
trả lời

tinyurl.com

01/04/2022 07:16 Thank you for every other wonderful post. Where else may anybody get that type of information in such an ideal means of writing? I've a presentation next week, and I'm on the search for such information.
trả lời

http://tinyurl.com/y7549a83

01/04/2022 02:50 Hello are using Wordpress for your blog platform? I'm new to the blog world but I'm trying to get started and create my own. Do you need any html coding expertise to make your own blog? Any help would be really appreciated!
trả lời

tinyurl.com

26/03/2022 12:23 It's amazing to visit this website and reading the views of all mates on the topic of this paragraph, while I am also keen of getting know-how.