Chuẩn DisplayPort 1.4 ra mắt: hỗ trợ 8K, USB-C, HDR, 32 kênh âm thanh

VESA, hiệp hội đứng sau chuẩn DisplayPort, vừa ra mắt cấu hình 1.4 của chuẩn kết nối này với khả năng hỗ trợ hình ảnh độ phân giải lên đến 8K. Cổng kết nối mà DisplayPort 1.4 sẽ sử dụng là USB-C, không thấy đề cập đến cổng DisplayPort hay mini DisplayPort nữa, điều này có nghĩa là chúng ta chỉ cần 1 sợi cáp để truyền cả dữ liệu lẫn hình ảnh nên sẽ tiện lợi hơn.

 

Cáp tín hiệu, DisplayPort

 

Để chuyển được hình ảnh độ phân giải cao như thế này, VESA đã sử dụng công nghệ tên là DSC để nén luồng video thành nhiều "gói" nhỏ, từng gói sẽ được gửi từ smartphone, tablet của bạn đến màn hình. DisplayPort 1.4 sử dụng phiên bản DSC 1.2 mới nhất với tỉ lệ nén 3:1. Đặc biệt, VESA nói rằng chất lượng hình ảnh sẽ không bị ảnh hưởng đến mức mà bạn có thể nhìn thấy được trong quá trình nén.

 

DisplayPort 1.4 còn hỗ trợ tốt hơn chế độ HDR giúp cân chỉnh vùng sáng tối của hình ảnh theo thời gian thực, còn tần số quét khi hiển thị 8K HDR có thể lên đến 60Hz (và 120Hz khi chạy 4K HDR). Một số tính năng khác bao gồm hệ thống FEC giúp sửa lỗi của các gói nếu có trong quá trình truyền và nén bằng DSC, cải thiện việc hỗ trợ âm thanh với khả năng truyền tải tối đa 32 kênh ở mức sample rate 1536kHz.

 

Hiện cũng có chuẩn SuperMHL đang được phát triển cũng hỗ trợ 8K.

 

(Theo pcw)

Cáp tín hiệu DisplayPort DisplayPort DisplayPort 1.4 chuẩn DisplayPort độ phân giải 8K DisplayPort DisplayPort 1.4 chuẩn DisplayPort độ phân giải 8K