Chặng đường lịch sử của Microsoft - Phần 2

(Tiếp theo phần 1)

Chặng đường hơn 40 năm đã biến Microsoft từ một công ty chỉ viết ngôn ngữ lập trình trở thành một tập đoàn công nghệ lớn với đa dạng các loại sản phẩm. Bài viết này không chỉ cung cấp về những cột mốc quan trọng của hãng mà còn thấy được cả khát vọng, nỗ lực của tập thể Microsoft trong việc đưa công ty đi lên, đan xen vào đó là những cố gắng nhằm thay đổi cách thế giới theo hướng tốt đẹp hơn.

1981

Ngày 25/6 năm này, công ty tái cấu trúc và Bill Gates trở thành tổng giám điêm kiêm chủ tịch hội đồng quản trị, còn Paul Allen thì giữ chức phó chủ tịch điều hành. Vào thời điểm này, Microsoft Corporation, Inc. chính thức ra đời.

Không lâu sau đó, vào ngày 12/8, IBM bắt đầu bán ra chiếc IBM PC chạy MS-DOS v1.0 có sẵn BASIC, COBOL và nhiều sản phẩm khác mà Microsoft muốn mang lại cho thị trường tiêu dùng. Kết thúc năm 1981, doanh thu công ty đạt 17.331.000$.

1982

Ngày 25/6, James A. Towne được đưa lên làm chủ tịch và COO, ông sẽ thay thế mọi vai trò của Bill Gates trong việc điều hành các hoạt động thường ngày của công ty. Trong khi đó, Bill Gates chuyển xuống làm phó chủ tịch điều hành phụ trách mọi hoạt động liên quan đến phát triển sản phẩm. Năm 1982, công ty cũng ra mắt phần mềm bảng tính Multiplan và phiên bản Flight Simulator đầu tiên dành cho MS-DOS, còn với chiếc Apple 2 thì hãng trình làng Softcard Premium.

microsoft

Nhưng trong năm này có một tin không vui khi Paul Allen được chẩn đoán là đã mắc bệnh u lympho ác tính (một dạng bệnh ung thư) và sang năm sau ông đã rời khỏi công ty. Năm 1982 kết thúc với doanh thu cực khủng 24.486.000$. Lúc đó hãng đang có 220 nhân viên và họ giữ liên lạc bằng một mạng nội bộ gọi là Microsoft Local Area Network (MILAN) với tính năng tương tác và đơn giản hóa việc gửi email.

1983

Ngày 18/2 là một ngày buồn bởi vì Paul Allen nói lời tạm biệt cuối cùng và chính thức nghỉ việc khỏi vị trí phó chủ tịch điều hành, tuy nhiên ông vẫn giữ một ghế trong Hội đồng quản trị. Về mặt kinh doanh, không có gì ngăn cản Microsoft và hãng tiếp tục ra mắt MS-DOS 2.0 vào ngày 9/3. Tới ngày 2/5 thì con chuột Microsoft Mouse ra đời và nó được thiết kế để dùng không chỉ với IBM-PC mà còn với bất kì chiếc máy tính nào chạy MS-DOS.

chuột microsoft

Microsoft cũng tạo ra một chiếc máy tính của riêng mình với tên gọi MSX và tất nhiên, nó cũng chạy DOS nhưng là một phiên bản khác (MSX-DOS). Nối tiếp điều này, nhiều công ty cũng bắt đầu ra mất các biến thể của IBM-PC và nhờ có một thỏa thuận giữa Microsoft với IBM, hãng có quyền đưa DOS cho những công ty như Compaq hay Eagle Computer.

Word dành cho MS-DOS 1.00 cũng ra mắt lần đầu tiên năm 1983 và nó được tặng dưới dạng một bản demo miễn phí cho người dùng nào đăng kí tạp chí PC World Software Review. Trong khi đó, Windows thì được trình diễn vào ngày 10 tháng 11 cùng năm như một phần mở rộng của MS-DOS, tuy nhiên mãi đến 2 năm sau nó mới được phát hành. Microsoft cũng công bố Microsoft Press, một đơn vị phát hành sách chuyên về điện toán.

1984

Microsoft và Apple hợp tác cùng nhau để ra mắt Apple Macintosh. Chiếc máy tính này chạy giao diện đồ họa người dùng của Macintosh kết hợp với bộ phần mềm do Microsoft phát triển, trong đó có Multiplan, Chart, Word, Files và Basic.

Trong khi đó, IBM thì chọn cả XENIX OS và MS-DOS cho thế hệ máy tính kế tiếp của mình - chiếc IBM PC AT. Nó ra mắt ngày 14/8 và sau đó, 9/9, Microsoft bắt đầu lên kế hoạch di chuyển công ty về Redmond, một thành phố khác cũng thuộc bang Washington. Kết thúc năm 1984, doanh thu Microsoft là 97.479.000$ và có gần 1000 nhân viên.

máy tính microsoft

1985

Nếu Microsoft có thể sắp xếp thứ hạng cho những cột mốc quan trọng thì 1985 chắc chắn sẽ đứng gần trên đầu. Đó là do Windows 1.0 được ra mắt sau hơn 2 năm trì hoãn. Thế hệ Windows này bị chỉ trích rất nhiều, trong đó có cả việc Microsoft buộc người dùng phải có con chuột Microsoft Mouse vốn vẫn chưa thật sự tốt vào thời điểm đó.

1985 cũng là năm thứ 10 Microsoft ra đời và hãng cũng bắt đầu di chuyển về trụ sở mới ở Redmond, Washington trong năm sau đó. Microsoft kí thêm một hợp đồng với IBM, lần này là để phát triển các hệ điều hành và nhiều phần mềm khác. Excel dành Macintosh cũng ra đời lần đầu tiên trong năm 1985. Khi đó doanh thu công ty đã cán mốc 140 triệu USD.

microsoft windows 1.0

1987

Năm này có khá nhiều diễn biến xảy ra: Microsoft ra mắt con chuột mới có hình dáng giống cục xà phòng, ứng dụng Works for DOS ra mắt nhăm tăng hiệu năng làm việc, Excel for Windows cũng xuất hiện và không thể không kể đến PowerPoint (sản phẩm được phát triển sau khi Microsoft mua lại Forethought).

Windows 2.0 cũng được ra mắt trong năm này, cụ thể là vào ngày 9/12, trong đó có nhiều cải tiến liên quan đến giao diện người dùng, bổ sung thêm phím tắt, hỗ trợ đồ họa VGA và phiên bản cuối cùng không bắt buộc người dùng phải có ổ đĩa cứng để hoạt động.

Về hợp đồng kí giữa Microsoft và IBM hai năm trước, nó sinh ra một hệ điều hành gọi là OS/2 vào ngày 2/4. Đây cũng là một thứ gây tranh cãi trong suốt cả thập kỉ sau, và bạn sẽ thấy được điều đó trong những phần bên dưới của bài viết.

1988

Doanh thu vượt mốc nửa tỉ USD lần đầu tiên, cụ thể là 590 triệu USD

Hệ quản trị cơ sở dữ liệu Microsoft SQL Server ra đời lần đầu tiên vào 13/1

Cuộc chiến pháp lý giữa Microsoft (và HP) với Apple liên quan đến việc sử dụng trái phép quyền sở hữu trí tuệ trong Windows 2.0 bắt đầu vào ngày 17/3. Apple cáo buộc Microsoft đã sao chép ngoại hình của Macintosh OS, và vụ kiện này kéo dài 4 năm.

Con chuột Microsoft Mouse bán được 1 triệu chiếc lần đầu tiên

chuột microsoft

1989

Trọn bộ Office cho Macintosh được ra mắt, trong đó có Word 4.00, Excel 2.20, PowerPoint 2.01 và Mail. Đến nay những app này vẫn còn xuất hiện trong các gói Microsoft Office

Microsoft chạy nhiều chương trình quảng cáo Excel, bao gồm việc giảm giá cho khách hàng đổi ứng dụng bảng tính Lotus 1-2-3 sang Excel và mở các lớp dạy cách sử dụng

Doanh số của Microsoft Mouse tăng lên gấp đôi, đạt 2 triệu đơn vị vào 26/3. Điều đó cho thấy sự quan trọng của con chuột này với người dùng của Microsoft.

Steve Ballmer được đề cử lên làm phó chủ tịch cấp cao

Microsoft ra mắt MS-DOS tiếng Trung Quốc

microsoft office

1990

Windows 3.0 ra mắt với giao diện được nâng cấp nhẹ, nhiều phần mềm mới. Hãng đã bán được 100.000 bản Windows 3.0 chỉ trong 2 tuần, và cũng là thời điểm mà OS/2 bắt đầu đi đến hồi kết

Microsoft bắt đầu thuyết phục được nhiều nhà sản xuất phần mềm làm ứng dụng cho Windows

Ngày 24/7, Microsoft trở thành công ty PC đầu tiên vượt mốc doanh thu 1 tỉ USD trong một năm, cụ thể là 1,18 tỉ USD.

Office for Windows, bao gồm Excel, Word, PowerPoint cũng được ra mắt vào ngày 1/10 năm 1990, trễ hơn một năm so với bản cho Macintosh.

microsoft windows

1991

Biểu tượng Windows được thiết kế lại với hình lá cờ khá nổi tiếng. Vào ngày 1/2 logo này xuất hiện nhưng chỉ ở dạng trắng đen, đến 1/11 thì logo 4 màu mới xuất hiện. Lúc này nhiều công ty cũng đã ra mắt phần mềm cho Windows 3.0. Excel 3.0 for Windows bắt đầu bán chạy hơn với 1,5 triệu bản được bán trên toàn cầu tính đến tháng 8/1991.

Trong khi Windows đang đi lên thì OS/2 lại chết dần. Ngày 16/5 Bill Gates gửi thư cho nhân viên nói rằng thỏa thuận phát triển OS/2 đã chấm dứt và mọi nỗ lực khi đó sẽ dồn cho Windows và Windows NT. 1991 cũng là năm ra đời của Microsoft Research, môi trường lập trình Visual Basic (20/5) và con chuột bi (11/3) được thiết kế để dùng với laptop. MS-DOS 5.0 cũng xuất hiện vào ngày 11/6.

microsoft logo

1992

Microsoft quảng cáo Windows lên truyền hình nhằm tăng mức độ sử dụng nền tảng này

Windows 3.1 được phát hành vào ngày 6/4, và 3 triệu bản đã được bán trong hai tháng đầu tiên. Khách hàng bị thu hút vì bộ nhớ hỗ trợ cao hơn, icon mới, giao diện đồ họa mới, nhiều font và các phần mềm kèm theo

Microsoft đồng ý ký nhiều thỏa thuận với Intel, trong đó có nhiều thỏa thuận liên quan đến đồ họa và xử lý video

Microsoft bước đầu thắng kiện Apple vào ngày 15/4 và điều đó có nghĩa là nhiều thành phần đồ họa của Windows 2.03 và Windows 3.0 không được bảo vệ bởi quyền sở hữu trí tuệ của Apple

Ứng dụng quản lý cơ sở dữ liệu Access ra mắt lần đầu tiên

microsoft windows NT

1993

Windows trở thành hệ điều hành có giao diện đồ họa được sử dụng phổ biến nhất trên thế giới

Excel 4.0 trở thành ứng dụng bảng tính bán chạy nhất

Microsoft chính thức thắng kiện Apple

Nhân Windows NT chính thức được tiết lộ vào ngày 27/7

Bộ bách khoa toàn thư Encarta được ra mắt

40 năm, một chặng đường dài nhưng cũng là chặng đường đầy quan trọng không chỉ với Microsoft mà còn với cả thế giới của chúng ta. Rõ ràng Microsoft đã góp phần không nhỏ vào việc thay đổi cách mà người ta làm việc, vui chơi, giải trí cũng như kết nối với nhau. Thành công thì đương nhiên là có, thất bại và chỉ trích cũng không ít, nhưng Microsoft vẫn đang tiếp tục hướng về phía trước với đầy khát khao mới, nỗ lực mới. Chúng ta hãy xem Microsoft sẽ còn làm được gì và liệu hãng sẽ còn thay đổi thế giới theo cách nào nữa.

(Còn tiếp)

Microsoft Công nghệ Phần mềm Windows Hệ điều hành Công ty công nghệ