Chặng đường lịch sử của Microsoft - Phần 1

Chặng đường hơn 40 năm đã biến Microsoft từ một công ty chỉ viết ngôn ngữ lập trình trở thành một tập đoàn công nghệ lớn với đa dạng các loại sản phẩm. Bài viết này không chỉ cung cấp về những cột mốc quan trọng của hãng mà còn thấy được cả khát vọng, nỗ lực của tập thể Microsoft trong việc đưa công ty đi lên, đan xen vào đó là những cố gắng nhằm thay đổi cách thế giới theo hướng tốt đẹp hơn.

 

1975

 

Mặc dù ngày đầu tiên Microsoft chính thức đi vào hoạt động là 4/4/1975 nhưng thực chất mọi chuyện đã bắt đầu từ ngày đầu tiên của năm đó, khi mà chiếc máy tính MITS Altair 8800 xuất hiện trên bìa tạp chí Popular Electronics và đã kích thích trí sáng tạo của Paul Allen cũng như Bill Gates. Trong tháng sau đó, họ bắt đầu tạo ra BASIC - ngôn ngữ lập trình đầu tiên dành cho máy tính cá nhân rồi bán nó cho MITS (Micro Instrumentation and Telemetry Systems), một công ty đặt tại thành phố Albuquerque, bang New Mexico và cũng chính là hãng sản xuất ra Altair 8800. Đây cũng là nơi mà Allen và Gates chuyển đến làm việc. Đến tháng 4 thì công ty ra đời (dù chưa có tên chính thức) và tới tháng 6 thì phiên bản thứ hai của ngôn ngữ BASIC đã bắt đầu được phát hành. Và một cuộc hành trình mới đã bắt đầu.

 

microsoft

 

1976

 

Mọi chuyện vẫn còn khá rối rắm khi mà hai thiên tài máy tính vẫn chưa nghĩ ra được tên công ty. Paul Allen nghĩ đến chữ "Micro-Soft" và mãi đến tháng 11 năm 1976, khi Allen nghỉ việc ở MITS để về làm toàn thời gian cho công ty thì ông mới đăng kí thương hiệu "Micro-Soft". Tới cuối năm 1976 thì doanh thu của công ty là 16.005$.

 

microsoft

 

1977

 

Mùa hè năm 1977, Micro-Soft cho ra đời ngôn ngữ lập trình thứ hai là Fortran 80. Nó chủ yếu phục vụ cho việc lập trình tính toán số liệu cũng như thực hiện các phép tính khoa học và được bán với giá 500$ (chưa rõ hình thức bản quyền ra sao). Cũng trong năm 1977, Microsoft nhận được nhiều máy tính từ Texas Instruments, Commodore và Radio Shack và sự kiện quan trọng này đã giúp thúc đẩy sự phát triển của công ty lên một tầm cao mới.

 

1978

 

Đây là năm đầu tiên hãng bước ra thị trường thế giới bằng việc mở văn phòng tại Nhật Bản vào ngày 1/11 với tên gọi ASCII Microsoft. Sau này công ty đã được đổi tên thành Microsoft Japan. Nói về sản phẩm thì công ty tiếp tục cho ra mắt ngôn ngữ thứ ba là COBOL-80, còn khoảng thời gian gần cuối năm thì công ty giới thiệu Edit-80 - phần mềm biên tập đầu tiên dùng cho micro computer có khả năng truy cập vào các tập tin lưu trên đĩa mềm. Tới ngày 1/12, công ty công bố Macro-80, một ngôn ngữ dùng để dịch mã kí tự cấp thấp thành mã máy. Nó dùng cho micro computer và có khả năng "lắp ráp" 1000 dòng mã lệnh trong một phút.

 

Vào cuối năm đó, Allen và Gates đã ấp ủ ý tưởng dời công ty về gần quê nhà hơn. Sau khi ghi nhận tổng doanh thu 1.355.000$, Microsoft lần đầu tiên trở thành "công ty triệu đô" trong năm 1978.

 

1979

 

Vào ngày 1/1, Allen và Gates chính thức triển khai kế hoạch dời công ty về Bellevue, Washington. Có 11 trên tổng số 13 nhân viên đồng ý dời địa điểm làm việc theo công ty và không lâu sau đó, trong tháng 3, một phiên bản mới của BASIC được ra đời. 1979 cũng là năm BASIC hoạt động được trên vi xử lý 16-bit Intel 8086 và Gates đã xây dựng được danh tiếng cho ngôn ngữ này trong cộng đồng doanh nghiệp nhờ vào khả năng mạnh mẽ của nó.

 

Kế hoạch mở rộng ra quốc tế vẫn tiếp tục được tiến hành khi mà Microsoft mở cửa công ty Vector Microsoft ở Bỉ và cuối năm 1979, doanh thu công ty đã tăng gấp đôi, lên thành 2.000.000$. Ngày 29/11/1979, cụm từ "Microsoft" cũng được sử dụng lần đầu tiên bởi Bill Gates khi nói về công ty của mình.

 

1980

 

Steve Ballmer lần đầu về làm cho Microsoft vào ngày 11/6/1980, để rồi sau này ông trở thành CEO của tập đoàn.

 

Trong năm 1980, thông tin quan trọng nhất xuất hiện vào tháng 7 khi mà IBM tiếp cận Microsoft về một dự án mang tên mã "Chess" (cờ vua). Về sau, dự án này trở thành một hệ điều hành mới và cũng là nền tảng cho MS-DOS. Để xây dựng nó, Microsoft đã mua lại quyền sử dụng một hệ điều hành đơn giản được xây dựng bởi Tim Patterson thuộc công ty Seattle Computer Products, rồi từ đó tạo ra những dòng mã lệnh đầu tiên cho MS-DOS.

 

Microsoft cũng tiếp cận chiếc máy tính Apple 2 khi ra mắt card mở rộng Z80 SoftCard. Card này có thể được gắn vào máy tính để chạy các ứng dụng dựa trên hệ điều hành Control Program for Microcomputers (CP/M) và cho phép các doanh nghiệp tiếp tục sử dụng phần mềm của họ trên Apple 2.

 

Một sản phẩm quan trọng nữa được ra mắt vào ngày 29/8 đó là Xenix OS - một phiên bản thu gọn của hệ điều hành dựa trên nền Unix dành cho vi xử lý 16-bit. Về sau sản phẩm này được biến thành Microsoft Word.

 

Năm 1980, doanh thu của Microsoft đã đạt mốc 8 triệu USD và đây là một sự tăng trưởng vượt bậc trong 5 năm đầu tiên.

 

steve ballmer

 

 

40 năm, một chặng đường dài nhưng cũng là chặng đường đầy quan trọng không chỉ với Microsoft mà còn với cả thế giới của chúng ta. Rõ ràng Microsoft đã góp phần không nhỏ vào việc thay đổi cách mà người ta làm việc, vui chơi, giải trí cũng như kết nối với nhau. Thành công thì đương nhiên là có, thất bại và chỉ trích cũng không ít, nhưng Microsoft vẫn đang tiếp tục hướng về phía trước với đầy khát khao mới, nỗ lực mới. Chúng ta hãy xem Microsoft sẽ còn làm được gì và liệu hãng sẽ còn thay đổi thế giới theo cách nào nữa.

 

(Còn tiếp)

Microsoft Công nghệ Phần mềm Windows Hệ điều hành Công ty công nghệ