Bảo mật thông tin cá nhân khi dung WiFi công cộng

Sử dụng WiFi công cộng mang lại những mối nguy hiểm tiềm ẩn hết sức to lớn, vậy chúng ta phải làm gì để bảo vệ thông tin cá nhân khi dùng WiFi?

 

wifi công cộng

 

Như đã biết hacker có thể tấn công bất cứ lúc nào nếu bạn dùng một mạng WiFi không đáng tin cậy và không có bất kỳ thiết lập bảo vệ nào. Rủi ro lớn nhất là người dùng sẽ bị hack tài khoản và bị nghe, xem lén các cuộc trao đổi qua internet,... Nếu bạn thường xuyên sử dụng WiFi công cộng thì sau khi sử dụng xong, bạn nên thay tất cả mật khẩu của các trang đã vào khi được kết nối với một nguồn internet “sạch” và an toàn. Điều này có vẻ hơi bất khả thi vì nó khá mất thời gian với tình hình WiFi mọi lúc mọi nơi như hiện nay.

 

Hướng dẫn sau đây có thể giúp bạn hạn chế một phần rủi ro khi kết nối vào các nguồn internet công cộng:

 

1. Không nên kết nối vào các mạng WiFi khả nghi

 

Hãy cẩn thận với các nguồn WiFi miễn phí, không có mật khẩu. Đôi khi tội phạm mạng thiết lập các trạm WiFi miễn phí cốt là để dụ bạn vào. Bạn nên thiết lập chế độ hỏi trước khi kết nối vào mạng WiFi công cộng thay vì để tự động.

 

2. Cài chương trình chống virus

 

Một chương trình diệt virus sẽ không hề vô ích, cài đặt, thường xuyên quét thiết bị và cập nhật phiên bản mới để bảo vệ máy của bạn khỏi các phần mềm độc hại. Tuyệt đối không bao giờ cập nhật update phần mềm khi đang sử dụng một mạng internet công cộng, trừ khi bạn kết nối thông qua Tor hoặc VPN.

 

3. Luôn sử dụng VPN để kết nối với mạng Internet

 

VPN là một mạng bao gồm các thiết bị được kết nối với nhau ở mọi khoảng cách địa lý, giúp các thiết bị ở xa truy cập vào một mạng riêng nào đó (ví dụ, mạng LAN nội bộ của công ty) thông qua kết nối internet công cộng. Một khi đã truy cập thành công thì máy đó cũng trở thành một phần của LAN y như khi bạn đang ở công ty.

 

Và bởi vì phải dùng kết nối công cộng nên VPN tạo ra các "đường ống" (tunneling) kết hợp với cơ chế mã hóa để truyền tải dữ liệu giữa thiết bị ở xa với mạng riêng nhằm đảm bảo an toàn. Các gói dữ liệu đi trong đường ống này sẽ không bị xem trộm bởi những tác nhân xấu bên ngoài. Lợi ích lớn nhất của VPN đó là tất cả kết nối giữa các thiết bị đều được mã hóa và có độ an toàn cao.

 

4. Đảm bảo hệ điều hành và trình duyệt web luôn được cập nhật mới nhất

 

Mục đích cập nhật phiên bản mới của nhà cung cấp một phần là cung cấp các bản vá lỗi để đối phó với các chủng phần mềm độc hại mới. Hãy luôn cập nhật kịp thời.

 

5. Chỉ tin tưởng các URL với Https

 

Đây là tín hiệu đảm bảo rằng bạn luôn truy cập các trang web đã được mã hóa (sử dụng giao thức https). Hiện các trang web uy tín đều thiết lập kết nối thống qua Https, chỉ một số ít còn lại sử dụng Http, hãy lưu ý chúng.

 

6. Tuyệt đối không bấm đồng ý cài đặt các chương trình lạ, tự động xuất hiện

 

Một số ứng dụng bỗng nhiên xuất hiện trên màn hình và yêu cầu bạn cài đặt để “quét virus, bảo vệ thiết bị” chẳng hạn, hãy thoát ngay chúng vì có thể hacker đang định kiểm soát máy của bạn thông qua các phần mềm độc hại.

 

7. Sử dụng mật mã 2 lớp cho các tài khoản online quan trọng

 

Các tài khoản như như email, facebook, microsoft,... cần có mật khẩu khó đoán, và được bảo mật hai lớp.

 

8. Tuyệt đối không hé lộ các thông tin cá nhân quan trọng

 

Số điện thoại, số chứng minh nhân dân, ngày sinh, địa chỉ nhà,...có thể bị đòi hỏi khi kết nối một Wifi công cộng miễn phí, tốt nhất đừng kết nối với các mạng này. Nếu bạn bắt buộc phải sử dụng mạng internet kiểu này, tốt nhất bạn nên cung cấp thông tin giả. Và làm tương tự khi phải đăng ký các tài khoản online không quan trọng.

 

9. Thiết lập mật khẩu khoá cho thiết bị

 

Cuối cùng, bạn nên giữ kĩ điện thoại và máy tính của mình, đặc biệt lúc nào cũng có mật mã khóa máy.

 

Sử dụng mạng WiFi công cộng là không thể tránh khỏi, nhưng hãy là người dùng thông thái

 

Ngày nay hầu như không thể không có mạng WiFi công cộng, và cũng không ai có thể tránh không dùng mạng này. Nhưng nếu đã biết những nguy cơ tiềm ẩn khi sử dụng mạng này thì người dùng cần tuyệt đối không giao dịch mua bán gì trên mạng với thẻ tín dụng khi dùng WiFi công cộng. Ít chia sẻ, trao đổi các thông tin quan trọng nhạy cảm lại. Luôn luôn cập nhật ứng dụng quét virus cũng như quét virus thường xuyên. Tập thói quen mã hóa tài liệu quan trọng và dùng giao thức bảo mật hai lớp, và HTTPS bất cứ khi nào có thể.

WiFi công cộng