Bảo mật bộ phát wifi tốt hơn với tính năng ẩn mạng wifi

Mạng không dây WiFi ngày càng phổ thông do triển khai nhanh, dễ dàng hơn hẳn với mạng dây truyền thống, đặc biệt trong kỉ nguyên bùng nổ Internet, các thiết bị sử dụng Wifi ngày một nhiều kể đến như điện thoại thông minh, máy tính bảng v.v và giờ đây ngay cả tivi cũng đã có thể kết nối Wifi để thưởng thức các dịch vụ trên Internet. Tuy nhiên, bên cạnh những ưu điểm trên, mạng Wifi lại có những điểm yếu đó chính là bảo mật mạng, một hacker giỏi có thể bắt sóng wifi và dò tìm mật khẩu mạng. Bên cạnh đó, trên thị trường ứng dụng có không ít những ứng dụng đang chia sẻ mật khẩu wifi như Wifi chùa, Wifi chìa khóa vạn năng... các ứng dụng Wifi chùa này luôn tiềm ẩn những mối nguy hại lớn.

Ẩn mạng Wifi tránh kẻ xấu nhòm ngó

Các nhà sản xuất thiết bị wifi đã luôn tìm mọi cách để thiết bị bảo mật hơn, một trong những cách đó là ẩn mạng Wifi hay còn gọi là ẩn SSID (tiếng Anh disable SSID broadcast: tạm dịch là tắt tính năng quảng bá tên mạng Wifi). Phương pháp này giúp ngăn chặn những người không mong muốn truy cập mạng Wifi trừ khi họ biết được tên mạng Wifi - SSID.

SSID viết tắt của cụm từ Service Set Identifier là một định danh cho một nhóm dịch vụ hay hiểu cách khác đó chính là tên mạng Wifi. Tên này giúp nhận diện mạng Wifi và phân biệt với các mạng không dây khác trong cùng phạm vi phủ sóng.

Danh sách tên mạng wifi hay SSID được hiển thị để người dùng lựa chọn

Danh sách tên mạng Wifi thường được hiển thị để người dùng lựa chọn, tuy nhiên khi bật tính năng ẩn mạng Wifi, bạn sẽ không còn thấy tên mạng trong danh sách nữa. Tính năng này giúp khiến cho những kẻ xấu không biết có đang trong phạm vi phủ sóng hay cũng không biết có tồn tại mạng Wifi này không?

Ẩn mạng Wifi chỉ giảm thiểu rủi ro, không phải an toàn tuyệt đối

Về bản chất, mạng Wifi là vùng phủ sóng Wifi, trong sóng điện từ trường này có chứa thông tin về SSID, do vậy mặc dù bật tính năng ẩn SSID đi rồi nhưng một số phần mềm vẫn có thể đọc các gói tin chứa thông tin SSID và lấy chúng ra. Do đó, với các cao thủ việc ẩn SSID hay ẩn mạng Wifi cũng vô ích. Một số các phần mềm có khả năng quét được các mạng Wifi xung quanh mặc dù đã ẩn SSID như KisMac, inSSIDer, WirelessNetView, Vistumbler... dựa vào nguyên lý trên.

Ứng dụng inSSIDer quét được cả các mạng Wifi ẩn

Hướng dẫn cài đặt tính năng ẩn mạng wifi trên bộ phát wifi

1. Tính năng ẩn SSID trên bộ phát wifi TENDA

Để cài đặt được tính năng này, trước hết bạn phải truy cập vào địa chỉ IP quản lý thiết bị wifi, thông thường là 192.168.0.1 trên các thiết bị của TENDA. Sau đó click vào Advance và chọn tab Wireless -> Wireless Basic Settings. Trong phần SSID Broadcast chọn Disable.

Hướng dẫn cài đặt tính năng ẩn mạng Wifi trên bộ phát Wifi TENDA

2. Bật tính năng ẩn mạng wifi trên thiết bị wifi TP-LINK

Địa chỉ IP quản lý của thiết bị wifi TP-LINK thường là 192.168.1.1, truy cập vào địa chỉ này, sau đó chọn đến menu Wireless->Wireless Settings và trong phần lựa chọn Enable SSID Broadcast bỏ lựa chọn đi.

Cách thức ẩn SSID trên thiết bị wifi TP-LINK

Kết luận

Ẩn mạng wifi hay ẩn SSID tuy không phải tính năng bảo mật hoàn toàn, tuy nhiên ít nhiều chúng có tác dụng tránh kẻ xấu nhòm ngó mạng wifi nhà bạn. Hơn nữa, cách cài đặt ẩn mạng wifi khá dễ dàng và cho hiệu quả tốt. Nằm trong loạt bài Tính năng cơ bản của các bộ phát Wifi, bài viết này cùng với bài AP Isolation ứng dụng trong bảo mật mạng Wifi sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về thiết bị wifi đang sử dụng. Tính năng ẩn mạng Wifi có trên hầu hết các bộ phát wifi hiện nay của các thương hiệu Tenda, TP-LINK, Linksys... Chúc các bạn áp dụng thành công, các bạn có thắc mắc gì vui lòng để lại lời nhắn ở dưới bài viết.

ẩn mạng wifi ẩn SSID disable SSID broadcast bảo mật wifi cách cài đặt wifi