Android ăn đứt iPhone

Thực tế hiện nay, iPhone đang làm nhiều người dùng mê mẩn và thu hút được rất nhiều sự chú ý của giới công nghệ, thế nhưng không vì thế mà chúng ta có thể lãng quên các smartphone dùng hệ điều hành Android bởi lẽ chúng đã và đang chiếm một phần rất lớn trong "miếng bánh" thị phần các thiết bị thông minh. Và liệu những chiếc smartphone chạy Android có gì nổi bật hơn so với các thế hệ iPhone không?

 

android ưu thế hơn iphone

 

1. Bộ nhớ trong lớn hơn trong cùng tầm giá

 

Bộ đôi iPhone 6s/6s Plus hiện đang là sản phẩm chủ lực của Apple, nhưng mức giá gần 20 triệu đồng cho một chiếc smartphone chỉ có dung lượng bộ nhớ trong tầm 10 GB (tập tin hệ thống và ứng dụng mặc định đã chiếm gần 6 GB).

 

android ưu thế hơn iphone

 

Trong khi đó, các sản phẩm flagship của các nhà sản xuất Android đều có bộ nhớ trong lên đến 32 GB, đó là chưa kể đến một số dòng máy Android giá rẻ. Ngoài ra, những thiết bị Android còn có thể tăng thêm dung lượng thông qua thẻ nhớ micro SD, điều mà tín đồ của nhà Táo có thể... luôn ao ước.

 

2. Độ phân giải màn hình

 

Thực tế, cách đây 2 năm các smartphone cao cấp chạy hệ điều hành Android đã bắt đầu được sở hữu màn hình có độ phân giải Full HD (1920 x 1080), nhưng phải đến thế hệ iPhone 6, Apple mới mang độ phân giải này lên các thiết bị của mình. Và hiện nay ngay cả iPhone 6s và 6s Plus cũng chỉ có độ phân giải ở mức Full HD mà thôi.

 

android ưu thế hơn iphone

 

Trong khi đó, những dòng điện thoại thông minh thuộc dạng cao cấp trên thị trường đều trang bị cho mình một màn hình có độ phân giải 2K cực kì sắc nét, thậm chí còn có smartphone sở hữu màn hình lên đến 4K (3840 x 2160) giúp chúng ta có một trải nghiệm về hình ảnh tuyệt vời hơn bao giờ hết.

 

3. Khả năng tùy biến giao diện

 

Có thể nói, Apple đã hơi độc đoán khi không cho người dùng tùy biến giao diện quá nhiều và nếu bạn muốn thay đổi các biểu tượng theo ý thích thì phải jailbreak máy và chấp nhận rất nhiều rủi ro.

 

android ưu thế hơn iphone

 

Còn với người dùng Android, có lẽ họ đã quá quen thuộc với các Widget vì nhờ vào nó bộ giao diện của máy trở nên sinh động và giúp chúng ta thao tác với các ứng dụng có trong máy nhanh hơn bao giờ hết. Chưa kể đến việc người dùng còn có thể thay đổi nhiều bộ giao diện khác nhau một cách thoải mái, từ đó giúp những smartphone Android trở nên đa dạng và đặc sắc.

 

4. Mẫu mã đa dạng

 

android ưu thế hơn iphone

 

Thiết kế của các dòng iPhone thì chắc hẳn tất cả chúng ta đều có thể thuộc nằm lòng. Thế nhưng để bàn về thiết kế của những chiếc smartphone Android, chúng ta có thể dành gần cả ngày ra để bàn luận vì 9 hãng thì 10 mẫu thiết kế mất rồi. Vậy nên có thể nói tuy dùng chung một hệ điều hành nhưng các smartphone chạy Android vẫn có một sự đa dạng nhất định về mẫu mã và thiết kế.

 

5. Cài đặt phần mềm

 

Về ứng dụng, iOS có kho App Store khá phong phú và có tính bảo mật cao nhờ vào các chế độ kiểm duyệt kỹ lưỡng của Apple. Trong khi đó, ứng dụng Android trên Play Store có vẻ nhiều "rác" hơn, các ứng dụng nhái cũng xuất hiện tràn lan. Dù vậy, ứng dụng trên nền tảng Android có thể cài đặt dễ dàng hơn chỉ với tập tin có đuôi *.apk, trong khi iOS lại khá khó khăn với việc này. Mặt khác, việc cài đặt quá dễ cũng ẩn chứa nhiều rủi ro hơn cho người dùng Android.

 

6. Chép tập tin giải trí

 

android ưu thế hơn iphone

 

Bạn muốn chép nhạc và phim vào iPhone hay iPad? Thực sự rất khó khăn khi có đến rất nhiều bước bạn cần thực hiện nếu muốn đưa những tập tin giải trí từ máy tính vào các thiết bị của Apple, dù iTunes giúp cho việc đồng bộ dữ liệu giữa nhiều thiết bị là rất tốt. Nhưng với smartphone dùng Android thì sao? Vô cùng đơn giản, chỉ cần dùng dây cáp kết nối máy tính với thiết bị của mình và copy những file chúng ta cần vào smartphone mà thôi.

 

7. Khả năng chia sẻ

 

android ưu thế hơn iphone

 

Với hệ điều hành Android, bạn có thể chia sẻ cho bất kỳ dịch vụ hay ứng dụng nào mà bạn đã cài đặt, từ Twitter hay Facebook mà không cần chịu bất kì sự quản lí nào từ trình duyệt mình đang dùng hay ứng dụng mình đang kích hoạt cả. Dĩ nhiên kể từ iOS 9 cũng chia sẻ được, nhưng nếu bạn muốn chia sẻ thông tin sang những ứng dụng mà trình duyệt web Safari không hỗ trợ thì xem chừng hơi khó khăn rồi đấy. Cho nên có thể thấy tính thân thiện của Android đương nhiên là hơn hẳn iOS rồi.

 

8. Đa nhiệm

 

Tính năng đa nhiệm là có thể sử dụng nhiều ứng dụng cùng lúc trên một màn hình, hiểu đơn giản hơn giống như bạn mở nhiều của sổ ứng dụng trên màn hình laptop vậy. Với iOS, bạn chỉ có thể dùng tính năng đa nhiệm trên dòng iPad Air, iPAd Mini 2 đổ lên và iPad Pro mà thôi, tuy nhiên nó chỉ dừng lại ở mức chia đôi màn hình. Còn trên iPhone thì tính năng này vẫn còn xa vời lắm.

 

android ưu thế hơn iphone

 

Thế nhưng ở các smartphone chạy Android cao cấp rất nhiều thiết bị đã hỗ trợ đa nhiệm, theo đó bạn có thể vừa chat chit với bạn bè vừa xem phim trên YouTube, hay vừa lướt Facebook vừa kiểm tra Email cùng lúc trên một màn hình. Quả thật nhờ vào tính tùy biến cao đã làm nên sức hấp dẫn không thể chối từ của các smartphone chạy Android.

 

9. NFC

 

Với NFC trên iPhone 6 trở đi, bạn chỉ có thể dùng nó cho ứng dụng thanh toán Apple Pay. Thực sự mà nói, hệ điều hành iOS vẫn chưa thực sự phát huy hết được khả năng của NFC.

 

android ưu thế hơn iphone

 

Tuy nhiên, với các smartphone dùng Android, ngoài thanh toán như trên iOS, bạn còn có thể dùng NFC để rất nhiều việc khác như chia sẻ thông tin một cách nhanh chóng, hay kết nối với các thiết bị thông minh khác.

 

(Theo TomsGuide)

phụ kiện công nghệ giải trí gia đình truyền hình trực tuyến xem phim trên internet Android TV Box Android